Thúc đẩy tinh thần trách nhiệm

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Hà Nội đã tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ đến các lĩnh vực công tác của TP. Đồng thời, năm 2022, TP tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” càng góp phần thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và hiệu quả công việc cao hơn.

Cán bộ UBND quận Cầu Giấy hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Phạm Hùng
Tháo gỡ “điểm nghẽn” về ý thức trách nhiệm
Trong năm qua, chính việc học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện chủ đề ''Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới và phát triển'' đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức TP. Qua đó, tháo gỡ những “lực cản”, những “điểm nghẽn” về ý thức tự trọng và tinh thần trách nhiệm trong công việc; tạo sức bật mới trong cải tiến lề lối, phong cách và phương pháp làm việc. Xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức "trách nhiệm, gương mẫu, thân thiện, sâu sát cơ sở". Tại nhiều đơn vị đã lựa chọn và xác định khâu đột phá trong triển khai thực hiện phù hợp thực tế, yêu cầu nhiệm vụ thực tế. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, có tác dụng lan tỏa mạnh mẽ. Như tại Sở Y tế đã xác định khâu đột phá với ba nội dung: Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ, đổi mới phong cách giao tiếp ứng xử, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Thành đoàn thực hiện hiệu quả mô hình "Gia đình tình nguyện - Cộng đồng tình nguyện"; "Sổ vàng làm theo lời Bác"; "Công trình thanh niên làm theo lời Bác"…

Các sở, ngành cũng chọn cải cách hành chính, phục vụ người dân và DN làm trọng tâm. Sở KH&ĐT đã đề xuất TP lập tổ công tác đặc biệt kịp thời giải quyết thủ tục hành chính liên quan quyết định chủ trương của các dự án đầu tư, tạo bước đột phá trong lĩnh vực này. Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch xác định rõ yêu cầu nâng cao đạo đức công vụ, ý thức phục vụ người dân và DN. Sở Tư pháp tập trung thực hiện mô hình "Tư pháp Thủ đô hướng về cơ sở"... Ðó là những việc làm cụ thể, thúc đẩy hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 05 nâng chất lượng tham mưu phục vụ công tác lãnh đạo, điều hành của TP.

Trong thời điểm cả nước cũng như TP Hà Nội tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức càng được đẩy mạnh. Trong đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và chính quyền đối với việc giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc, nổi cộm, hạn chế, yếu kém ở mỗi lĩnh vực, địa phương, đơn vị. Tại các công sở, việc bảo đảm giải quyết thủ tục hành chính cho người dân được bảo đảm, trong đó tăng cường dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 để hiệu quả công việc cao hơn. Việc tiếp tục thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự giác của mỗi cán bộ, công chức ở cơ sở, nền tảng quan trọng để TP hoàn thành 16/23 chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm cân đối ngân sách nhà nước; hoàn thành vượt 2,7% so với - dự toán thu ngân sách T.Ư giao. Dù còn những chỉ tiêu không đạt, nhưng đây thực sự là những nỗ lực lớn trong một năm khó khăn do dịch Covid-19 gây ra là không nhỏ.

Thêm những bước chuyển tích cực

Năm 2022, TP tiếp tục đặt ra những mục tiêu khá cao cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chỉ tiêu tăng trưởng từ 7 - 7,5%. Đây là chỉ tiêu cao, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao của cả TP. Việc TP tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, cùng với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị tiếp tục được đề cao.

Như lãnh đạo TP đã khẳng định, Hà Nội sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp để duy trì sự ổn định kinh tế, bảo đảm cân đối ngân sách nhà nước. Đẩy nhanh sự phục hồi và phát triển các ngành kinh tế, nhất là dịch vụ thương mại, du lịch, phục hồi các chuỗi cung ứng, vùng nguyên liệu, kênh phân phối; quyết liệt giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư ngay từ đầu năm… Muốn vậy, việc thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, ý thức công vụ càng được đặt ra. Để qua đó quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư… Song song với tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Lấy đổi mới là phương pháp tư duy, lấy hiệu quả nêu gương và hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ được giao làm cơ sở để đánh giá kết quả học và làm theo Bác.