Thực hiện nghiêm túc quy định dạy thêm, học thêm

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 7/11, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Bộ Giáo dục-Đào tạo đã tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ nhất năm học 2012-2013 của 6 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm học 2012 - 2013, tỷ lệ huy động trẻ đến trường của 6 tỉnh Bắc Trung bộ tiếp tục đạt kết quả cao, trong đó, mẫu giáo 5 tuổi đạt hơn 99%; tỷ lệ huy động học sinh vào lớp 1 đạt trên 99% và vào lớp 6 trên 97%. Công tác quy hoạch và phát triển mạng lưới trường lớp tiếp tục được quan tâm. Các tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện chương trình kiên cố hoá trường, lớp học, góp phần tăng tỷ lệ phòng học kiên cố. Huy động nguồn lực, lồng ghép chương trình, mục tiêu và các nguồn tài trợ để tăng cường cơ sở vật chất trường học. Tỷ lệ phòng học kiên cố tăng cao, phòng học tạm và phòng học mượn giảm.
 
Thực hiện nghiêm túc quy định dạy thêm, học thêm - Ảnh 1

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số địa phương có số lượng phòng học tạm, phòng học mượn còn nhiều như: Nghệ An (1.916 phòng tạm, 244 phòng mượn), Thanh Hóa (715 phòng tạm, 329 phòng mượn), Thừa Thiên Huế (347 phòng học tạm). Năm học này, một số trường THPT tuyển không đủ chỉ tiêu và hầu hết các trung tâm GDTX chưa tuyển đủ học sinh…

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thẳng thắn nêu lên những khó khăn tồn tại và đề xuất những kiến nghị cần phải nhanh chóng được khắc phục, trong đó tập trung vào các nội dung như: Bộ GDĐT và Bộ Nội vụ cần có hướng dẫn cụ thể về biên chế các cơ quan quản lý giáo dục cấp Phòng và cấp Sở, nhất là triển khai Nghị định số 115/2010 và Thông tư 47. Bộ lưu ý hơn trong công tác chỉ đạo các hoạt động do Bộ chủ trì cần tổ chức lồng ghép và tập trung vào hoạt động chuyên môn….Bộ cần tích cực tham mưu chính sách thâm niên cho cán bộ quản lý giáo dục ở Phòng, Sở và Bộ Giáo dục-Đào tạo để động viên khuyến khích cũng như điều động giáo viên giỏi về công tác tại các cơ quan quản lý giáo dục. Vấn đề đào tạo sinh viên Sư phạm, Bộ cần có sự thống nhất với Ban Thi đua khen thưởng Trung ương có hướng dẫn cho ngành. Hiện nay nhiều địa phương đưa chỉ tiêu thi đua khen thưởng CSTĐ cấp tỉnh tỷ lệ 1%, CSTĐ cơ sở quá thấp không động viên được phong trào ở các trường, các ngành học...

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã đánh giá cao những cố gắng nổ lực của giáo dục Bắc Trung bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học, nhất là việc khắc phục những thiệt hại nặng nề của các đợt lũ lụt trong tháng 9 vừa qua. Các Sở GD-ĐT đã tích cực làm công tác tham mưu với chính quyền địa phương ban hành được nhiều chủ trương, chính sách nhằm tạo điều kiện phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục.

Đồng chí cũng yêu cầu các tỉnh Bắc Trung bộ cần quan tâm chỉ đạo trong công tác sắp xếp mạng lưới trường lớp, song phải chú ý làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành không vi phạm pháp luật, thực hiện nghiêm túc Thông tư 17 về quy định dạy thêm, học thêm, chống bệnh thành tích trong thi cử, nhất là trong công tác coi thi, nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, chú trọng thực hiện đề án phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi, quan tâm công tác thanh tra giám sát việc thực hiện thiết bị dạy học và vấn đề thu chi ở cơ sở trường học; nắm bắt những khó khăn vướng mắc từ cơ sở nhằm có biện pháp giải quyết kịp thời, đồng thời tích cực chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu và cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT vào thực tế hoạt động.