Thực hiện quyết liệt các mục tiêu phòng chống tệ nạn xã hội

Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban, ngành Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Thông báo số 418/TB-VPCP ngày 22/10/2014.

Cụ thể, triển khai đồng bộ, thực hiện quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm theo các chương trình, kế hoạch, lộ trình của Trung ương và Thành phố; Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở về công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, đặc biệt là ma túy tổng hợp; Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và các cơ quan thông tin, truyền thông Thành phố xây dựng các chuyên mục và ưu tiên dành thời lượng, thời gian phát sóng cho các nội dung tuyên truyền này.

 
Cần giải quyết tốt việc làm cho các đối tượng sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh minh họa
Cần giải quyết tốt việc làm cho các đối tượng sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh minh họa
Để thực hiện, UBND TP giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các Đề án gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ thẩm định trình UBND Thành phố; Phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan nghiên cứu thống kê, rà soát số người hiện đang điều trị bằng các loại thuốc khác như: Buprenorphine, Naltrexone… đánh giá hiệu quả các loại thuốc này.

UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai đưa điều trị thay thế bằng thuốc Methadone vào các Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục lao động xã hội, các Trung tâm Y tế, cơ sở quản lý cai nghiện và quản lý sau cai nghiện của thành phố. Và lồng ghép triệt để việc điều trị Methadone vào các cơ sở sẵn có, tận dụng tối đa công suất và nguồn nhân lực, trang thiết bị hiện có của các cơ sở để điều trị Methadone.

Hiện nay số người nghiện trên địa bàn  Hà Nội có trong danh sách quản lý là hơn 16.020 người; 100% quận, huyện trên địa bàn thành phố có người nhiễm HIV; 92,8% (536/584) xã, phường có người nhiễm HIV.

Công tác phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm đã được thành phố đặc biệt quan tâm, thời gian gần đây đã dành 118 tỷ đồng cho công tác này; trong đó có đào tạo, tổ chức dạy nghề sau cai nghiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần