Thực hư thông tin tìm thấy hài cốt người Việt trong đám cháy ở Anh?

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hài cốt người đã được tìm thấy tại một nhà máy ở hạt Greater Manchester sau một vụ hỏa hoạn cách đây 2 tháng, trong khi cảnh sát nghi ngờ có liên quan đến sự việc 4 người Việt Nam tại đây đang mất tích.

Cảnh sát và đội cứu hỏa có mặt tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: Manchester Evening News
Cảnh sát và đội cứu hỏa có mặt tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: Manchester Evening News

Vào ngày 7/5, dịch vụ cứu hỏa hạt Greater Manchester GMFRS đã nhận được báo cáo về vụ hỏa hoạn tại khu nhà xưởng ở Bismark House Mill, phố Bower, thị trấn Oldham. Phải mất 4 ngày sau đó đám cháy mới được dập tắt. Tại thời điểm đó, cơ quan chức năng xác định rằng không có ai ở bên trong khi xảy ra hỏa hoạn.

Nhưng hồi cuối tuần trước, Cảnh sát Greater Manchester (GMP) nhận được tin báo rằng có 4 người Việt Nam đang mất tích và có thể liên quan đến vụ cháy. Đến hôm 23/7 vừa qua, một số bộ phận cơ thể người đã được phát hiện bởi các công nhân phá dỡ tòa nhà. Giới chức địa phương hiện đang điều tra để xác định danh tính của những người đã khuất cũng như hoàn cảnh của vụ cháy.

Rob Potts, một quan chức của GMP, cho biết: "Nạn nhân và tang quyến là những người được quan tâm hàng đầu trong các cuộc điều tra của chúng tôi. Do đó, trong khi xác nhận danh tính của người đã khuất, chúng tôi đang liên lạc với các cơ quan đối tác để đảm bảo các gia đình nạn nhân tiềm năng ở Việt Nam được cung cấp đầy đủ thông tin và nhận được sự hỗ trợ".

GMP tuyên bố đây là "một sự cố lớn", kêu gọi bất kỳ thông tin gì từ các nhân chứng tại hiện trường nhằm phục vụ công tác điều tra.

Nhà máy gặp hỏa hoạn từng là trụ sở của nhiều công ty khác nhau, bao gồm cả một cửa hàng gạch và các văn phòng dịch vụ. GMFRS cho biết họ đã điều động 10 xe chữa cháy để khống chế được ngọn lửa lớn tại nhà máy lúc 2 giờ sáng ngày 7/5, cùng với 3 thiết bị trên không và các phương tiện hỗ trợ bổ sung.

Phát biểu với giới truyền thông tại địa điểm, trợ lý giám đốc chữa cháy của GMFRS Leon Parkes cho biết: “Khi lực lượng cứu hỏa đến hiện trường, họ đã gặp một đám cháy rất nghiêm trọng, một đám cháy đang phát triển mạnh, trong tòa nhà.

“Một quyết định được đưa ra vào thời điểm đó là không cho phép bất kỳ lính cứu hỏa nào vào tòa nhà vì 2 lý do: Thứ nhất, đám cháy đã phát triển mạnh và đang đà bùng phát hơn nữa. Thứ hai, có một số lo ngại về sự ổn định cấu trúc của tòa nhà" - đại diện của GMFRS nói với truyền thông.