Thực hư thông tin vỡ đập hồ Ban sau đợt mưa lũ ở Hòa Bình

Theo TTXVN
Chia sẻ Zalo

Ngày 1/9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do ông Tăng Quốc Chính - Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai (Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình khắc phục mưa bão và điểm sạt lở tại các hồ chứa và khu tái định cư trên địa bàn tỉnh Hòa Bình sau đợt áp thấp nhiệt đới diễn ra từ ngày 28/8 đến ngày 30/8.

Sụt lún phần chân cửa xả tràn hồ Ban. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)
Đoàn công tác đã kiểm tra việc khắc phục sự cố xói lở một phần chân, mái của đập tràn hồ Ban, tại xóm Đai, xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc, hạng mục đang thi công của dự án nâng cấp, sửa chữa và chưa được bàn giao. Sự cố xảy ra được phát hiện kịp thời và đang trong quá trình khắc phục, thiệt hại không đáng kể.
Đoàn công tác khẳng định không hề có sự cố vỡ đập hồ Ban như một số báo và trang thông tin trên mạng xã hội đã đưa trước đó.
Trong quá trình kiểm tra tại điểm sụt lún và khu tái định cư tại xóm Nạc, xã Tuân Đạo, huyện Lạc Sơn, đoàn công tác ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Hòa Bình trong quá trình chỉ đạo di dân và nhanh chóng chuyển người dân tới khu an toàn.
Ông Tăng Quốc Chính đánh giá cao công tác chủ động theo dõi và huy động mọi nguồn lực để xử lý, khắc phục, hạn chế việc xói lở gây mất an toàn thân đập tràn hồ Ban.
Ông đề nghị trong thời gian tới, tỉnh Hòa Bình cần sử dụng phần kinh phí đã được hỗ trợ để tập trung sửa chữa những hồ xung yếu, đặc biệt là những hồ chứa nhỏ; rà soát những hồ chứa đã được ghi danh mục trong chương trình, đảm bảo an toàn hồ chứa để hoàn thành trong năm 2018 và có thể ứng phó được với đợt mưa lũ tiếp theo; tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết, tăng cường thông tin tuyên truyền tới người dân, nhất là việc kiểm soát các thông tin sai lệch; nhanh chóng tổng hợp dự trù kinh phí khắc phục đối với thiệt hại do mưa lũ gây ra để báo cáo Chính phủ.
Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên trong những ngày vừa qua (từ 28-30/8) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 116mm đến 400mm.
Mưa to kéo dài gây lũ lớn trên các sông suối, ngập úng, ách tắc nhiều khu vực dân cư, các tuyến đường giao thông và gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
Tại các huyện Tân Lạc, Kỳ Sơn, Mai Châu, Đà Bắc và TP Hòa Bình, mưa lớn cũng đã làm sạt lở đất, tốc mái, cuốn trôi hàng chục ngôi nhà, ngập úng hàng trăm ha ruộng, hoa màu, đổ gãy cột điện cao thế.
Các tuyến quốc lộ 70B, tuyến C, đường 12B có 10 điểm sạt lở mái taluy dương với khối lượng hàng nghìn m3 đất đá; tại km 131+250 quốc lộ 6, đoạn qua ngã ba Tòng Đậu bị ngập sâu gần 50cm và mới bắt đầu lưu thông; các tuyến đường tỉnh lộ có 120 điểm sạt lở taluy dương, đất đá tràn ra mặt đường...