Thực hư việc Urenco bị tố trục lợi chính sách

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) khẳng định, thông tin cho rằng đơn vị có dấu hiệu trục lợi chính sách khi tổ chức thu gom rác ngoài gói thầu (chưa bàn giao về quận/huyện quản lý; chưa nằm trong gói thầu của quận/huyện) là chưa chính xác.

Urenco thu rác của đơn vị khác?

Theo phản ánh, ngày 1/12/2019, Chi nhánh Cầu Diễn - Urenco 7 (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) (bên B) đã ký kết hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH với Công ty TNHH Vincom Retail miền Bắc (bên A), về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1 - Trung tâm thương mại Vincom Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), hợp đồng có thời hạn 13 tháng từ ngày 1/12/2019 đến ngày 31/12/2020, giá trị của hợp đồng là 600 triệu đồng.

Lượng rác thải sau khi được thu gom tại trung tâm thương mại Vincom Trần Duy Hưng đã phân loại và tập kết tại Chi nhánh Cầu Diễn.
Lượng rác thải sau khi được thu gom tại trung tâm thương mại Vincom Trần Duy Hưng đã phân loại và tập kết tại Chi nhánh Cầu Diễn.

Theo hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH đã được ký kết, Urenco 7 có nhiệm vụ bố trí nhân công, thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1 - TTTM Vincom Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) ra khỏi khu vực và không được gây phiền hà cho cư dân…

Cùng với đó, Urenco 7 cam kết và đảm bảo cung cấp dịch vụ thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt theo hợp đồng đã ký là tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo phản ánh, tại thời điểm Urenco 7 ký kết hợp đồng và thực hiện cung cấp dịch vụ thu gom vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1-TTTM Vincom Trần Duy Hưng, Urenco 7 có nhiệm vụ duy trì VSMT tại tuyến Đại lộ Thăng Long, Võ Nguyên Giáp và xử lý phân bùn hút bể phốt toàn TP. Việc thu gom rác thải sinh hoạt tại địa bàn quận Cầu Giấy được Hà Nội giao cho một đơn vị khác, không phải Urenco 7.

Từ những thông tin trên, một số ý kiến cho rằng, việc Urenco 7 đứng ra tổ chức ký hợp đồng thu gom, xử lý rác tại tầng hầm B1-TTTM Vincom Trần Duy Hưng là sai quy định, có dấu hiệu trục lợi chính sách, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, việc làm của Urenco 7, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Công ty “mẹ”) đã biết, nhưng không có giải pháp ngăn chặn kịp thời (?).

Urenco khẳng định làm đúng quy định

Liên quan đến thông tin, Urenco tổ chức duy trì VSMT ngoài gói thầu, ngày 27/2/2020 Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 1571/SXD-HT về việc phúc đáp văn bản số 120/MTĐT ngày 7/2 của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội. Theo nội dung của văn bản này, căn cứ theo điều 1, Quyết định 26/2018/QĐ-UBND ngày 2/11/2018 của UBND TP sửa đổi điều 3, Quyết định 54/2016/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 thì các khu đô thị chưa bàn giao công tác duy trì VSMT về TP quản lý (chưa thuộc gói thầu dịch vụ công ích VSMT do UBND các quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư) được xác định như một tổ chức, cơ sở dịch vụ và được đơn vị cung ứng dịch vụ duy trì VSMT trên địa bàn quận, huyện, thị xã tổ chức vận chuyển rác thải và thu theo giá dịch vụ theo quy định.

Toàn bộ khối lượng rác thải sinh hoạt còn lại được Urenco 7 vận chuyển về 60B Nhuệ Giang xử lý làm mùn và sản suất Bokashi.
Toàn bộ khối lượng rác thải sinh hoạt còn lại được Urenco 7 vận chuyển về 60B Nhuệ Giang xử lý làm mùn và sản suất Bokashi.

Cũng tại văn bản này, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, để được vận chuyển rác thải sinh hoạt từ các khu đô thị chưa bàn giao về công tác duy trì VSMT, đề nghị Công ty Urenco chủ động liên hệ với các quận, huyện sở tại để được hướng dẫn, thống nhất về công tác phối hợp thực hiện các hợp đồng VSMT theo quy định tại Quyết định 54/2026/QĐ-UBND ngày 31/12//2016 và Quyết định số 26/2018/QĐ-UBND ngày 2/11/2018 của UBND TP Hà Nội.

Trong khi đó, theo ông Đặng Hữu Bình - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), theo báo cáo tại công văn số 25/CNCD ngày 4/6/2022 của Urenco 7, TTTM Vincom Center Trần Duy Hưng là khu TTTM trên địa bàn quận Cầu Giấy, tại thời điểm đó các khu TTTM chưa được chủ đầu tư bàn giao công tác duy trì VSMT về cho UBND quận Cầu Giấy.

Cũng theo ông Đặng Hữu Bình, khối lượng rác thải thu gom được tại TTTM Vincom đã Urenco 7 thực hiện phân tách khối lượng rác thải thành 2 loại: Rác thải phế liệu và rác thải sinh hoạt. Toàn bộ khối lượng rác thải sinh hoạt còn lại được Urenco 7 vận chuyển về 60B Nhuệ Giang xử lý làm mùn và sản suất Bokashi. Chất bã trơ còn lại sau quá trình xử lý hiện đang được tập kết tại bể ủ nằm trong Khu XLCT Cầu Diễn. Phần bã trơ đơn vị tập kết bể ủ mái che, phủ kín, phun khử mùi, đảm bảo vệ sinh, không phát tán mùi.

Ngoài ra, ông Đặng Hữu Bình cũng cho biết, tổng kinh phí của hợp đồng, Urenco 7 đã thực hiện chi trả phần kinh phí phục vụ cho công tác thu gom, vận chuyển… phần kinh phí phục vụ cho công tác xử lý rác thải sinh hoạt, hiện Urenco 7 đang giữ lại để đợi hướng dẫn của TP.