Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thực phẩm đóng hộp làm tăng nguy cơ bị ung thư

KTĐT - Kết quả các đợt thử nghiệm cho thấy chỉ cần tiêu thụ đồ ăn đóng hộp với hàm lượng bằng một nửa như hiện nay cũng có mức độ BPA tương đương với mức có thể gây tác hại đến sức khỏe.
Một nghiên cứu mới của Quỹ Ung thư vú (Australia) tiến hành đã phát hiện mức độ độc hại của Bisphenol A, thường viết tắt là BPA, trong rất nhiều loại đồ ăn đóng hộp được bày bán trên thị trường nước này.

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành đợt nghiên cứu những loại thực phẩm đóng hộp thường được sử dụng trong mùa nghỉ lễ và phát hiện một hàm lượng đáng kể loại hóa chất độc hại này trong những loại thực phẩm này. Đáng chú ý là BPA có khả năng làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Các nhà khoa học cho biết mức độ tác hại có thể khác nhau tùy theo hàm lượng tiêu thụ và hậu quả có thể dẫn đến nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, từ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, làm chậm hoặc đẩy nhanh quá trình dậy thì ở bé gái, cho đến bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và rối loạn hiếu động thiếu tập trung.

Kết quả các đợt thử nghiệm cũng cho thấy chỉ cần tiêu thụ đồ ăn đóng hộp với hàm lượng bằng một nửa như hiện nay cũng có mức độ BPA tương đương với mức có thể gây tác hại đến sức khỏe.

Số liệu từ Viện Y tế và Phúc lợi xã hội Australia cho biết trung bình mỗi ngày có hơn 300 người dân nước này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Trung bình nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Những bệnh ung thư đe dọa mạng sống nhiều nhất là ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Tuy nhiên, điều đáng mừng là số người tử vong vì bệnh ung thư đã giảm trong những năm gần đây, ước tính tỉ lệ giảm trung bình của bệnh nhân ung thư nam là 21% và nữ là 15%.

Trong khi đó, Hội đồng Ung thư Australia vừa đưa ra cảnh báo tỷ lệ ung thư da ở nước này đang gia tăng, cùng với đó là số ca tử vong. Những thống kê cho thấy các khoản thanh toán cho các đơn xin bồi thường ung thư da của người lao động đã tăng gấp đôi trong vòng hơn một thập kỷ. Cụ thể, hơn 1.300 công nhân đã mắc các bệnh về da liên quan đến ánh nắng mặt trời từ năm 2000 và 2009.

Trưởng nhóm nghiên cứu Terry Slevin chỉ rõ việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời sẽ gây tổn thương da, mặc dù không xuất hiện tức thời mà kéo dài trong nhiều năm. Trên thực tế số tiền bồi thường vượt quá số tiền chi cho các hoạt động tuyên truyền về tầm quan trọng của việc phòng chống ánh nắng có hại.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

03 Feb, 10:04 AM

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy niềm tin sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tự hào nhìn lại chặng đường vẻ vang của Đảng, bám sát nhiệm vụ Trung ương giao, Đảng bộ Thủ đô khẳng định quyết tâm tiếp nối truyền thống anh hùng nghìn năm văn hiến, tiên phong đột phá, sáng tạo trong kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc, xây dựng mô hình tập thể lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì nhân dân.

Đảng ta thật là vĩ đại

Đảng ta thật là vĩ đại

03 Feb, 09:23 AM

Hôm nay, Đảng ta tròn 96 mùa Xuân. “Pho lịch sử bằng vàng” 96 năm của Đảng chưa phải là dài với lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy nhiên, gần 1 thế kỷ cũng là quãng thời gian đủ để khẳng định sức sống mãnh liệt của Đảng cầm quyền, để viết nên những mốc son chói lọi, lập nên những kỳ tích, tô thắm những trang sử hào hùng của dân tộc.

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

02 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Ngày 2/2, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra và làm việc với TP Huế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ