DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thực phẩm vàng giúp phòng ngừa viêm phổi

02-12-2015 14:27
Viêm phổi gây ra bởi vi khuẩn, vi rút, nấm, chúng tấn công đường hô hấp, gây ho, đờm có máu, sốt, ớn lạnh và khó thở.
Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ điều trị viêm phổi và giúp phổi mau chóng phục hồi.

Trái cây và rau củ nhiều màu sắc

Trái cây và rau quả là thực phẩm hàng đầu cung cấp chất chống oxy hóa, giúp cơ thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng và nhiều bệnh khác. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí 'Public Health Nutrition', Mỹ năm 2010 liên quan đến 1.034 phụ nữ cho thấy phụ nữ mang thai có khẩu phần ăn nhiều trái cây và rau củ ít có khả năng mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, như viêm phổi.
Ăn trái cây và rau tươi, nấu chín để bệnh viêm phổi mau chóng phục hồi (Ảnh minh họa: Internet)
Ăn trái cây và rau tươi, nấu chín để bệnh viêm phổi mau chóng phục hồi (Ảnh minh họa: Internet)
Những loại trái cây và rau củ giàu chất chống oxy hóa là những loại có nhiều màu sắc, bao gồm các loại quả mọng, trái cây có múi, rau lá xanh đậm, bí đỏ và cà chua. Hãy ăn trái cây và rau tươi, nấu chín hoặc thêm vào các loại thực phẩm lành mạnh khác, chẳng hạn như súp và sinh tố.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc cung cấp một lượng dồi dào các carbohydrate, nguồn nhiên liệu chính của cơ thể, cũng như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Các vitamin B trong ngũ cốc nguyên hạt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng và kiểm soát nhiệt độ cơ thể, rất có tác dụng khi bạn mệt mỏi và sốt.

Các loại ngũ cốc cũng là một nguồn tốt của selenium, một khoáng chất hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch. Các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng bao gồm yến mạch, gạo nâu, quinoa, lúa mạch. Bạn có thể chọn thức ăn sẵn như bánh mì, ngũ cốc, bánh mỳ nguyên hạt…

Thực phẩm giàu protein nạc

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa mô bị tổn thương và chức năng miễn dịch. Chọn những nguồn protein ít mỡ chẳng hạn như đậu, đậu lăng, thịt gia cầm trắng không da và cá. Tránh các nguồn chất béo bão hòa, chẳng hạn như các loại thịt đỏ và thịt chế biến, có thể làm tăng tình trạng viêm.

Các loại cá như cá hồi và cá mòi cung cấp một lượng lớn protein và chất béo omega-3 - chất béo chống viêm cho cơ thể. Nghiên cứu được tiến hành bởi Rennard Larson, một nữ giáo sư về y học chuyên khoa hô hấp tại Đại học Trung tâm y tế Nebraska, Mỹ. Bà cho biết súp gà có thể giúp bổ sung nước và dinh dưỡng cho cơ thể khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp.
Cá hồi cung cấp một lượng lớn protein và chất béo omega-3 - chất béo chống viêm cho cơ thể (Ảnh minh họa: Internet)
Cá hồi cung cấp một lượng lớn protein và chất béo omega-3 - chất béo chống viêm cho cơ thể (Ảnh minh họa: Internet)
Nó cũng có thể làm giảm viêm nhưng vẫn mang lại sự thoải mái về thể chất và tinh thần. Thông tin này cũng đã được công bố tới các trường Đại học thuộc Trung tâm Y tế Maryland trong một cuộc phỏng vấn vị giáo sư này năm 2012. Để món súp gà của bạn phát huy tác dụng hơn, hãy thêm rau giàu chất chống oxy hóa, như rau lá xanh xắt nhỏ và cà chua thái hạt lựu.

Bổ sung nhiều chất lỏng

Bổ sung nước cho cơ thể là điều quan trọng để hồi phục bệnh viêm phổi. Trung tâm Y tế Maryland, Mỹ khuyến cáo hãy uống 6-10 ly chất lỏng như nước, nước ép trái cây, trà… mỗi ngày. Trong khi điều này vẫn còn gây nhiều tranh cãi, nhiều người tin rằng các sản phẩm sữa sẽ làm tăng lượng đờm. Nếu uống sữa làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh viêm phổi, hãy uống sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân thay thế. Tránh uống rượu và đồ uống chứa cafein, như thức uống tăng cường năng lượng và cà phê.
TAG: