Thực tập sinh đi Nhật Bản được hỗ trợ 600.000 Yên

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng với mức lương 120.000 - 150.000 yên/tháng, sau khi hoàn thành chương trình thực tập sinh đi Nhật Bản trở về nước đúng hạn, thực tập sinh sẽ được hỗ trợ 600.000 Yên/người để khởi nghiệp.

Ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư phối hợp tuyển chọn 400 thực tập sinh đi thực tập Nhật Bản tại các địa phương trên toàn quốc.
Người lao động đăng ký thi tuyển đi thực tập sinh tại Nhật Bản có cơ hội tích lũy được 500 triệu đồng trong 3 năm. Ảnh: Internet.
Theo đó, UBND các tỉnh, TP chỉ đạo sở LĐTB&XH phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước - đơn vị được Bộ LĐTB&XH giao thực hiện để thông tin về chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đến với người lao động (NLĐ) địa phương.
Sẽ có 400 người được tuyển chọn đi làm nghề xây dựng, sản xuất chế tạo và các ngành nghề khác liên quan. Tuy nhiên, hiện tại số lượng công ty tiếp nhận trong lĩnh vực xây dựng chiếm phần lớn với khoảng 80 - 90% nên sẽ ưu tiên tuyển chọn các ứng viên có khả năng và sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực xây dựng.
Theo kế hoạch, Trung tâm lao động ngoài nước sẽ tiếp nhận hồ sơ từ ngày 5/7 đến 20/7/2017, dự kiến thi tuyển vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2017 môn Toán, Thể lực và phỏng vấn.
Đối tượng là con thương binh, liệt sỹ, người có công được cộng thêm 20 điểm vào kết quả bài thi môn Toán. Tương tự, NLĐ thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTG được cộng 20 điểm; NLĐ thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi được cộng 15 điểm. Người thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh khác được cộng 10 điểm.
NLĐ đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian 3 năm, được hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng trong khoảng từ 125.000 - 150.000 yên/tháng. Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, trở về nước đúng hạn sẽ được Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) hỗ trợ 600.000 yên/người (tương đương 120 triệu đồng tiền Việt Nam) để khởi nghiệp. Nếu tính cả số tiền lương hàng tháng, các thực tập sinh có thể tích lũy được khoảng 500 triệu đồng sau 3 năm.
Chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản được Bộ LĐTB&XH ký thoản thuận với Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản từ ngày 11/10/2005. Các thực tập sinh sang Nhật Bản theo chương trình này sẽ vừa học tập, vừa làm việc tại các công ty tiếp nhận Nhật Bản trong thời gian 3 năm và được hưởng tiền lương theo hợp đồng ký kết với công ty tiếp nhận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần