Thuê xe ô tô mang thế chấp 700 triệu đồng rồi bỏ trốn

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thuê xe Mercedes và mang đi thế chấp mượn 700 triệu đồng tiêu xài rồi sau đó bỏ trốn, đối tượng Đào Nguyên Nghị đã bị truy nã, bị bắt, di lý về Đà Nẵng chịu án.

Sáng 1/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa bắt giữ và di lý đối tượng Đào Nguyên Nghị (sinh năm 1982, quê xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa; hiện trú tổ 27, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) từ Hà Nội về Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Đào Nguyên Nghị.
Đối tượng Đào Nguyên Nghị.

Trước đó, ngày 15/2/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng ra “Quyết định truy tìm người” đối với Đào Nguyên Nghị gửi công an các đơn vị, địa phương để tổ chức truy tìm, phục vụ công tác điều tra, giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quy định của pháp luật.

Theo cơ quan điều tra, ngày 14/9/2022, Nghị đến công ty T.C.V có địa chỉ phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, Đà Nẵng để hỏi thuê một ô tô Mercedes thời gian từ 9 giờ sáng ngày 14/9 đến 9 giờ tối ngày 15/9/2022, giá thuê 6 triệu đồng.

Sau khi ký hợp đồng và nhận xe, Nghị phát hiện trong xe có giấy phép lái xe và bản photo có công chứng giấy chứng nhận đăng ký xe của chủ chiếc xe là chị P.L.P.T. nên có ý định đem cầm cố xe này lấy tiền tiêu xài.

Sau đó, Nghị mang chiếc xe cùng toàn bộ giấy tờ xe đến nhà chị P.T.N.A là người quen trước đó để vay tiền và thế chấp lại chính chiếc xe Mezcedes vừa thuê. Nghị trình bày với chị A chiếc xe này do vợ của mình là P.L.P.T đứng tên chủ sở hữu. Nay cả hai vợ chồng cần mượn số tiền 700 triệu để đáo hạn ngân hàng và chỉ sau 3 ngày sẽ hoàn trả để lấy chiếc xe về. Chị A yêu cầu cả hai vợ chồng Nghị phải có mặt viết giấy nợ thì mới chuyển tiền.

Chiều cùng ngày, Nghị quay lại nhà chị A với tờ giấy mượn tiền có chữ ký của P.L.P.T và nói vợ mình bận nên không đến được. Sau đó, Nghị viết thêm vay tiền vào tờ giấy này để làm tin và được chị A đồng ý chuyển khoản 700 triệu.

Sau khi lấy được tiền, Nghị bỏ trốn khỏi địa phương để tránh mặt chị A. Về phía chị A thấy đến hạn mà vợ chồng Nghị không đến trả tiền để lấy xe về nên sinh nghi tìm hiểu thì biết mình bị lừa. Chị A viết đơn tố cáo Nghị gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng.

Ngày 15/2/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP đã quyết định truy tìm đối với Nghị; đồng thời tiến hành các biện pháp xác minh, truy xét đối tượng.

Đến cuối tháng 2/2023, phát hiện Nghị đang lẩn trốn tại Hà Nội nên Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã cử tổ công tác ra phối hợp với lực lượng chức năng tại đây tiến hành bắt giữ và di lý đối tượng về địa phương để tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần