Thước đo về tinh thần xây dựng và trách nhiệm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 3/12, HĐND TP Hà Nội đã lấy phiếu tín nhiệm với 15 chức danh chủ chốt do HĐND...

Kinhtedothi - Ngày 3/12, HĐND TP Hà Nội đã lấy phiếu tín nhiệm với 15 chức danh chủ chốt do HĐND bầu. Đây là lần thứ 2, HĐND TP thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 35 của Quốc hội. Các ĐB thay mặt cử tri thực hiện quyền đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt của TP.

Trước khi bỏ phiếu tín nhiệm, các ĐB đã thảo luận tại tổ về những vấn đề liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm và người được lấy phiếu tín nhiệm. Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh: Việc lấy phiếu tín nhiệm là một hình thức giám sát trực tiếp tại nghị trường. Đây không chỉ là ý chí của cá nhân ĐB mà là ý chí của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

 
Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm đối với 15 chức danh chủ chốt do HĐND bầu.
Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm đối với 15 chức danh chủ chốt do HĐND bầu.
Trao đổi với báo chí, các ĐB đều nhận định, các chức danh đều có phẩm chất đạo đức tốt, đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị của TP. Các báo cáo kiểm điểm cũng thể hiện sự nghiêm túc, đúng quy định. ĐB Vũ Cao Minh (Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân) nhận xét: Lần lấy phiếu tín nhiệm này, các ĐB đã thể hiện trách nhiệm cao nhất, đảm bảo khách quan công tâm, đánh giá đúng việc thực hiện các công việc đối với chức danh lấy phiếu tín nhiệm trong thời gian vừa qua. Những việc làm được thì ghi nhận và những gì còn thiếu sót, khuyết điểm qua lá phiếu như một hình thức góp ý để các đồng chí rút kinh nghiệm, nâng cao trách nhiệm của mình hơn. ĐB Nguyễn Khắc Lợi (Phó Giám đốc Sở VHTT&DL) cũng khẳng định: “Đây là lần thứ 2, HĐND TP lấy phiếu tín nhiệm, do đó, các ĐB cũng có sự chuẩn bị kỹ hơn trong việc nhìn nhận, đánh giá. Tôi tin tưởng kết quả bỏ phiếu là khách quan…”.

Cuối giờ chiều cùng ngày, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được nhận định là phản ánh đúng mức độ tín nhiệm đối với chức danh được lấy tín nhiệm. Đây không chỉ là thước đo đối với những chức vụ được HĐND TP bầu, mà còn là thước đo tinh thần xây dựng, nghiêm túc và trách nhiệm của các vị ĐB HĐND. Kết quả này cũng là sự ghi nhận, động viên, khích lệ kịp thời với từng chức danh, đồng thời nhắc nhở với các chức danh có tín nhiệm thấp, nhiều kịp thời điều chỉnh, khắc phục những hạn chế thiếu sót trong chỉ đạo điều hành và thực hiện chức trách được giao.

 Đã có 91/94 ĐB HĐND TP tham gia bỏ phiếu cho từng chức danh. Theo đó, có tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất là các chức danh như Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh có 84 phiếu (89,36%) và không có phiếu tín nhiệm thấp; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo có 67 phiếu (71,27%) tín nhiệm cao và cũng chỉ có 1 phiếu tín nhiệm thấp; Ngược lại, chức danh có phiếu tỷ lệ tín nhiệm thấp nhiều nhất là Giám đốc Sở KH&ĐT Ngô Văn Quý với 18 phiếu (19,15%), Trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND TP Nguyễn Thị Thùy: 10 phiếu (10,64%)...