Thượng đỉnh liên Triều: Nhà Xanh hé lộ lịch trình 3 ngày của Tổng thống Moon trên đất Bắc

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều khả năng Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ chủ trì buổi lễ đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng Sunan vào sáng thứ Ba (18/9), mở đầu cho chuỗi 3 ngày Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 trong năm nay.

Phi cơ chở tổng thống Moon và đoàn tùy tùng dự kiến sẽ cất cánh từ sân bay Seoul ở Seongnam, phía nam Seoul lúc 8 giờ 40 sáng (giờ địa phương) trước khi hạ cánh tại sân bay Bình Nhưỡng lúc 10 giờ sáng.
Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong -un sẽ có cuộc gặp lần 3 trong năm nay.
Quan sát viên và quan chức chính phủ thông báo rằng chủ tịch Kim Jong-un có thể chào đón tổng thống Moon Jae-in tại sân bay như người cha quá cố của ông, cố chủ tịch Kim Jong-il, từng làm vào năm 2000 với Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là Kim Dae-jung.
Tháng 10/2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, người đã thực hiện chuyến đi lịch sử về phương Bắc để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên thứ hai trong lịch sử, đã được Chủ tịch Kim Jong-il chào đón trước Tòa nhà Văn hóa 25/4 ở trung tâm Bình Nhưỡng.
Quan chức cấp cao của Nhà Xanh tiết lộ trong cuộc họp báo chính thức vào hôm nay (17/9): "Lễ đón dự kiến sẽ diễn ra tại sân bay Bình Nhưỡng, và nhiều khả năng chủ tịch Kim sẽ đích thân đón Tổng thống Moon ngay tại đó".
Sau lễ đón, ông Moon Jae-in và đoàn tùy tùng sẽ ăn trưa trước khi các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán.
Trong cả hai năm 2000 và 2007, các cuộc họp của các nhà lãnh đạo đều được tổ chức vào ngày thứ hai trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến miền Bắc. 
Khác với mọi lần, ông Moon và ông Kim được thông báo là sẽ ngay lập tức đi thẳng vào trọng tâm cuộc đàm phán, bao gồm một cuộc thảo luận riêng và một hội nghị thượng đỉnh mở với giới truyền thông, thay vì đi qua các thủ tục hội nghị thượng đỉnh thông thường.
Cả phía Seoul hay Bình Nhưỡng đều không tiết lộ địa điểm cụ thể của hội nghị thượng đỉnh nhưng giới quan sát cho rằng đó rất có thể là trụ sở của Đảng Lao động Triều Tiên, nơi đặt văn phòng của chủ tịch Kim. Ông Kim cũng được cho là đã gặp gỡ các đặc sứ của Hàn 2 lần tại nơi này trong năm nay.
Sau các cuộc đàm phán ngày đầu tiên, một buổi biểu diễn nghệ thuật chào đón và bữa tối chào đón sẽ được tổ chức, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nhạc pop Hàn Quốc đi cùng tổng thống Moon tới Bình Nhưỡng đợt này.
Bên cạnh đó, việc xem buổi biểu diễn thể dục dụng cụ của ông Moon có thể bị hoãn cho đến ngày thứ hai vì lịch trình quá tải. Lãnh đạo Bắc Triều và đại sứ đặc biệt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã xem buổi biểu diễn này cùng nhau tại sân vận động May Day hôm 9/9.
Cựu Tổng thống Kim Dae-jung đã từng xem một màn trình diễn nghệ thuật tại Mansudae Art Studio năm 2000, trong khi cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã xem buổi biểu diễn thể dục dụng cụ Arirang vào năm 2007.
Tổng thống Hàn được dự kiến sẽ ở tại khách sạn Paekhwawon State cùng với các cố vấn chính thức của mình.
Vào ngày thứ hai của chuyến thăm, Moon-Kim sẽ tiếp tục các cuộc hội đàm thượng đỉnh trong buổi sáng. Tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán, một thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên sẽ được công bố vào cuối buổi chiều cùng ngày.
Về vấn đề này, quan chức Nhà Xanh thể hiện một sự xem xét khá cẩn trọng: "Đó có thể là một thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự để giảm bớt căng thẳng khu vực biên giới và ngăn chặn xung đột vũ trang, tuy nhiên hiện vẫn còn một số vấn đề đang chờ xử lý."
Nếu hội nghị thượng đỉnh kết thúc trước buổi trưa, 2 nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ăn trưa tại nhà hàng Okryugwan và thăm các cơ sở lớn ở Bình Nhưỡng vào buổi chiều.

Có tin cho rằng tổng thống Moon có thể sẽ đến thăm một số địa danh nổi tiếng và các cơ sở công nghiệp và du lịch ở Bình Nhưỡng.
Đáng chú ý, địa điểm cho bữa ăn tối thứ hai vẫn đang được cân nhắc bởi: “Trong các chuyến công du nước ngoài trước nay, tổng thống Moon Jae-in luôn dành thời gian thưởng thức ẩm thực của người dân bản địa. Vì vậy chúng tôi đã yêu cầu phía Bắc Triều sắp xếp một chuyến viếng thăm tới một nhà hàng ưa thích của người dân Triều Tiên", quan chức Nhà Xanh giải thích.
Một số nhà quan sát phỏng đoán Nhà hàng hải sản Taedong mới hoàn thành có thể sẽ được chọn làm địa điểm cho bữa tối đặc biệt này.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói chuyện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên một cây cầu đi bộ tại ngôi làng hòa bình liên Triều Panmunjom hôm 27/4. 
Toàn bộ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Hàn Quốc. Tuy nhiên Tổng thống Moon Jae-in vẫn sẽ có một cuộc họp báo trực tiếp tại Seoul để đích thân công bố kết quả cuộc họp.