Thương tật 31% vẫn “say” phá án

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cách đây hai năm, trong một lần thực hiện nhiệm vụ, Trung úy Vũ Thái Sơn - khi ấy còn là chiến sĩ công an thuộc Tổ Hình sự, Công an Quận Hai Bà Trưng - đã lĩnh trọn nhát chém của một đối tượng côn đồ.

Nhát dao kéo dài từ thái dương trái xuống đến bả vai làm đứt lìa xương chỏm vai làm người chiến sĩ công an 26 tuổi trở thành thương binh với thương tật 31%. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực phấn đấu của bản thân cùng sự giúp đỡ của đồng nghiệp và lãnh đạo, Vũ Thái Sơn đã vượt qua khó khăn, liên tiếp lập được những thành tích đáng kể. Ghi nhận thành tích đó, anh đã 2 lần được nhận Giấy khen của Giám đốc Công an TP và một lần được trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Đầu năm 2013, Trung úy Vũ Thái Sơn được đề bạt làm Đội Phó đội Cảnh sát giao thông trật tự - Phản ứng nhanh, Công an quận Hai Bà Trưng. 

Thương tật 31% vẫn “say” phá án - Ảnh 1

Sau khi bị thương, quá trình bình phục là cả một thời kỳ gian khổ với Vũ Thái Sơn. Thời gian đầu, cánh tay trái của anh không tài nào giơ lên nổi mà phải nhờ người nâng cánh tay lên để tập cử động. Suốt 4 tháng trời ròng rã, anh làm bạn với các bài tập vật lý trị liệu cùng những cơn đau bởi những chiếc đinh ghim ở vai. Khi thì kéo dây cao su, khi thì tập nâng đồ vật, nhưng cũng có khi chỉ là bài tập giơ tay lên, hạ xuống như tập thể dục. Sức khỏe bình phục, trở lại đơn vị, anh càng “say” nghề hơn. Anh đã cùng đồng đội phá nhiều vụ án mại dâm, cờ bạc, đặc biệt là vụ buôn bán trẻ em đưa sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái. Kể lại vụ án buôn bán trẻ em qua biên giới, anh cho biết đã phải cùng đồng đội phục kích ròng rã một tuần liền mới bắt được đối tượng. Lần ấy, đối tượng cải trang rất kỹ, lại để 2 cháu bé đi cách xa phía sau nên rất khó phát hiện. Nhưng nhờ linh cảm nghề nghiệp, anh cùng đồng đội đã phát hiện ra đối tượng khi tên này đang chuẩn bị qua cửa khẩu. “Cảm giác thất vọng, tưởng như thất bại nhưng rồi lại hy vọng qua mỗi lần phá án”, anh nói.

Khi được hỏi, thương tật có gây cho anh chút tự ti, nản lòng nào không, anh trả lời chắc nịch rằng “chất” nghề đã ăn sâu vào máu, trở lại với công việc, anh chỉ thấy mình cần phải quyết tâm và cố gắng hơn trước gấp nhiều lần. Với những quyết tâm và kết quả đạt được trong mọi mặt công tác. Nhưng với anh, một chiến sĩ - thương binh thì phần thưởng lớn nhất vẫn là khi một vụ án được phá thành công mang lại niềm tin yêu và sự bình yên trong cuộc sống của mỗi người dân Thủ đô.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần