Thưởng Tết doanh nghiệp FDI đủ mua ô tô tầm trung

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một chuyên gia trong ngành lao động cũng cho rằng số doanh nghiệp không thưởng Tết và nợ lương năm 2013 trên thực tế có thể lớn hơn báo cáo.

Mức thưởng Tết cao nhất của doanh nghiệp nhà nước chỉ đủ mua một chiếc xe máy hạng sang, trong khi ở doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có thể mua được ô tô tầm trung  

Theo số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, mức thưởng Tết 2014 ở các doanh nghiệp đạt trung bình một tháng lương, ước tăng 20% so với năm 2013. Tuy nhiên, tại 4 tỉnh có báo cáo là Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Phú Thọ, có 420 doanh nghiệp không thưởng Tết Nguyên đán cho 118.000 lao động. Đa số doanh nghiệp này thuộc nhóm tư nhân, công ty hợp danh, cổ phần không có vốn Nhà nước. Số liệu báo cáo của 22 tỉnh, thành phố cũng cho thấy có 79 doanh nghiệp còn nợ tiền lương của hơn 10.000 lao động.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ về tính chính xác của những con số này khi lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động trong năm còn cao (gần 61.000 đơn vị, tăng hơn 12% so với năm trước). Số còn trụ lại được cũng đang phải cố gắng vượt qua những cơn sóng dữ trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. 

Một chuyên gia trong ngành lao động cũng cho rằng số doanh nghiệp không thưởng Tết và nợ lương năm 2013 trên thực tế có thể lớn hơn báo cáo. "Tôi cho rằng, không chỉ 4 tỉnh, thành phố trên có doanh nghiệp không thưởng Tết cho người lao động", vị này cho hay. 

Cũng theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội, Tết Dương lịch năm nay, mức thưởng cao nhất là doanh nghiệp trong nhóm có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với 464 triệu đồng, giảm 25% so với 2013. Trong khi đó, mức thưởng cao nhất ở nhóm tư nhân, công ty hợp danh, cổ phần chưa bằng một phần ba nhóm FDI với gần 139 triệu. Ở nhóm doanh nghiệp Nhà nước và có vốn Nhà nước mức cao nhất lần lượt chỉ là 46,6 và 62 triệu đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần