DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cấp giấy đi đường

Trần Long
25-08-2021 11:26
Kinhtedothi - Thành uỷ Hà Nội vừa có Thông báo số 473 - TB/TU về kết luận của Thường trực Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.
Tin liên quan
Theo nội dung Thông báo số 473 - TB/TU, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng chống dịch TP, các tổ công tác của Sở Chỉ huy, các địa phương, đơn vị, các lực lượng chức năng và các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể từ TP đến cơ sở, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt hơn, thực chất hơn Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương; chỉ đạo của TP, chủ động chuẩn bị nguồn lực, lực lượng, trang thiết bị, cơ sở vật chất và phương án phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng cho tình huống dịch ở mức cao nhất theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy.
 Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân
Các cấp, các ngành tích cực hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng Chính phủ và các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể phát động. Học tập, chia sẻ, nhân rộng kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay, phù hợp, hiệu quả phòng, chống dịch như: tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; “siêu thị 0 đồng”, “chợ 0 đồng”, ...
Bên cạnh đó, tuyên truyền mạnh hơn, hiệu quả hơn để Nhân dân nắm rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và thực hiện nghiêm các quy định của TP tại Chỉ thị số 17/CT-UBND, Công điện số 18/CĐ-UBND, Công điện số 19/CĐ-UBND. Các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình không ra ngoài khi không có lý do chính đáng.
Các quận, huyện, thị xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do lực lượng Công an, Y tế, Thanh tra làm nòng cốt tiến hành kiểm tra đột xuất về công tác phòng, chống dịch và việc thực hiện giãn cách xã hội tại tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Các đoàn kiểm tra của các cấp, các ngành, các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra kỹ hơn, cụ thể hơn; đặc biệt, cần kiểm tra các phương tiện lưu thông, kể cả xe cứu thương, xe công vụ, xe công ten nơ... được cấp phép luồng xanh, không để lợi dụng, vi phạm quy định phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các sai phạm.
Ban Quản lý các khu công nghiệp, chế xuất phối hợp các doanh nghiệp phê duyệt phương án tổ chức sản xuất và hỗ trợ người lao động, đồng thời quản lý, giám sát chặt đối với người lao động, không để lây lan dịch trong khu công nghiệp, chế xuất và lây ra ngoài cộng đồng. 
Về xét nghiệm, Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP tiếp tục xây dựng kế hoạch xét nghiệm cho các khu vực nguy cơ và cho các đối tượng nguy cơ, đồng thời tiếp tục xét nghiệm cho các đối tượng bị họ sốt tại cộng đồng để sàng lọc, bóc toàn bộ các trường hợp đi từ vùng dịch về TP phải được cách ly theo đúng quy định. 
Về việc mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, Giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP đôn đốc Sở Y tế khẩn trương hoàn thành lập danh mục mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP trình UBND TP phê duyệt, đẩy mạnh phân công, phân cấp để triển khai mua sắm đảm bảo tiến độ yêu cầu không được để chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch của TP. Bộ Tư lệnh Thủ đô tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan bảo đảm trang thiết bị, cơ sở vật chất tại các cơ sở thu dung điều trị F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy. Phối hợp với Sở Y tế về các nội dung cần đề xuất với Bộ Quốc phòng hỗ trợ TP trong công tác phòng, chống dịch và tham mưu cho UBND TP có văn bản gửi lãnh đạo Bộ Quốc phòng về nội dung trên. 
Về tiêm vaccine phòng Covid-19, căn cứ số lượng được phân bổ, Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vaccine bảo đảm an toàn, đúng quy định theo kế hoạch được duyệt.
Tiếp tục chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm; phương tiện, lực lượng tham gia vận tải, cung ứng, phân luồng bảo đảm phục vụ Nhân dân. Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP quy định rõ đối với từng loại hình. Giao các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức sản xuất kinh doanh, làm việc, cấp giấy đi đường theo phương án đã được phê duyệt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Ngoài ra, giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh việc triển khai hỗ trợ các đối tượng theo các quy định của Trung ương, TP, không để chậm trễ. Phối hợp với Ủy ban MTTQ Thành phố tiếp tục rà kỹ, nghiên cứu, đề xuất có phương án tiếp tục hỗ trợ các đối tượng khó khăn trong những ngày thực hiện kéo dài giãn cách xã hội.
Công an Thành phố phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng địa phương siết chặt kiểm soát tại 23 chốt vào TP, kể cả xe công vụ, xe cứu thương, xe luồng xanh, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và lợi dụng xe ưu tiên để đưa người vào TP không đúng quy định….