Thượng viện Mỹ: Thái tử Ả Rập "chỉ đạo" vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Hương Thảo (Theo USAtoday)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau cuộc họp với CIA về vụ việc Khashoggi hôm 4/12, lãnh đạo GOP đã đưa ra những tuyên bố trái ngược với quan chức Nhà Trắng.

Nhà báo Jamal Khashoggi (trái) là một cây bút chuyên phê bình Hoàng gia Ả Rập Saudi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của Thái tử Mohammed bin Salman (phải) trên trường quốc tế.
Nhiều lãnh đạo chủ chốt của Thượng viện Mỹ đã khẳng định sau một cuộc họp báo với Giám đốc CIA Gina Haspel rằng Thái tử Mohammed bin Salman có liên quan đến cái chết của nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggi, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ trừng phạt chính quyền quốc gia Tây Á này.
"Thái tử kế ngôi chỉ đạo vụ sát hại và mọi bằng chứng đã được lưu giữ", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker nói. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham - người đã yêu cầu cuộc họp báo với CIA, cũng cho thấy một kết luận tương tự và còn cho biết thêm rằng những sát thủ người Ả Rập đã sử dụng cưa xương để phân xác ông Khashoggi sau khi giết ông này.
Các nhà lãnh đạo GOP đều nhấn mạnh rằng vấn đề duy nhất bây giờ là Quốc hội Mỹ sẽ phản ứng như thế nào. Ông Graham khẳng định sẽ thúc đẩy pháp luật để trừng phạt Thái tử Ả Rập hay những nhân vật cấp cao khác của Saudi có liên quan đến vụ giết người man rợ này, đặc biệt là sẽ ngừng bán vũ khí cho chính quyền quốc gia này. Ông cũng muốn Thượng viện thông qua một nghị quyết không ràng buộc, yêu cầu Thái tử Mohammed phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà báo Khashoggi.
"Ả Rập Saudi là một đồng minh chiến lược, có mối quan hệ đáng gìn giữ nhưng không phải bằng mọi giá", ông Graham nói.
Nữ giám đốc CIA Haspel tuần trước đã khiến các nhà lập pháp Mỹ nổi giận khi bỏ tham dự cuộc họp kín về bê bối Khashoggi. Các lãnh đạo lúc đó chỉ nghe báo cáo từ Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Đáng nói là cả ông Pompeo và ông Mattis đều đã phủ nhận thông tin tình báo quốc gia về vai trò của Thái tử Mohammed trong vụ việc, khi khẳng định rằng không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy Thái tử kế ngôi của Saudi tham gia vào vụ sát hại.