Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 5, xem xét mức chi phí quản lý BHXH

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Sáng nay, 22/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã khai mạc Phiên họp thứ 5. Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc cần khắc phục tình trạng khi xây dựng chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thì đưa vào xếp chỗ cho có, chưa coi trọng lắm đến các chính sách bổ sung.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, về công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung 2 dự án luật vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2022 gồm Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là các Dự án Luật nằm trong các nhiệm vụ lập pháp theo Kết luận 19-KL/TW 2021 của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV và Đề án của Đảng đoàn Quốc hội. Trong đó, Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là một trong các dự án Luật đã được Quốc hội yêu cầu phải sớm xem xét sửa đổi, bổ sung cùng với một số luật khác liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế…
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc Phiên họp. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sự cần thiết bổ sung 2 dự án Luật trên vào chương trình lập pháp năm 2022 của Quốc hội và dự kiến các nội dung, chính sách lớn của 2 dự án luật này. Cần khắc phục tình trạng khi xây dựng chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thì đưa vào xếp chỗ cho có, chưa coi trọng lắm đến các chính sách bổ sung. “Với tinh thần phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp thì đã đưa vào danh mục là phải chuẩn bị kỹ lưỡng, khắc phục tình trạng đưa vào rồi lại đưa ra”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam và Hàn Quốc. Chính phủ 2 nước cũng đã bắt đầu đàm phán từ năm 2015 và đã thống nhất được nhiều nội dung lớn. Việc ký hiệp định này nhằm tránh tình trạng đóng bảo hiểm xã hội 2 lần và bảo đảm tối ưu hóa quyền lợi về bảo hiểm xã hội của người lao động làm việc tại Việt Nam và Hàn Quốc. Do Hiệp định có một số nội dung chưa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu kỹ, cho ý kiến để thúc đẩy Hiệp định sớm được ký kết, phục vụ cho hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời gian tới.
Về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích một số điều của Bộ luật Hình sự, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là cơ sở để các cơ quan thực hiện đúng, đầy đủ cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) về việc xử lý hình sự và áp dụng hình phạt đối với một số hành vi vi phạm liên quan đến bí mật kinh doanh, phù hợp với điều kiện cụ thể và lộ trình cam kết của Việt Nam.
Về hoạt động giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. Trên tinh thần đổi mới công tác giám sát, phải làm cho đến nơi đến chốn, chỉ rõ trách nhiệm ở đâu, trách nhiệm của ai, tổ chức nào, tập thể, cá nhân nào.
 Quang cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN
Về báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019 - 2021 và quyết định mức chi phí quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội giai đoạn 2022 – 2024, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng để quyết định mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội trong giai đoạn 3 năm tới (2022 – 2024) và các vấn đề trước mắt và lâu dài có liên quan đến việc quản lý và sử dụng quỹ.
Tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc tổng kết Kỳ họp thứ 2, đồng thời có sự chuẩn bị sơ bộ cho Kỳ họp thứ 3 vào tháng 5/2022. Về dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào cuối năm nay, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Kỳ họp này chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách và đột xuất, cấp thiết cho quốc kế dân sinh và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, nhiều nhất chỉ có 5 nội dung đã thống nhất với Chính phủ và cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, với sự tích cực, cố gắng của các cơ quan trình và cơ quan thẩm tra, sự vào cuộc từ sớm, từ xa và trách nhiệm đối với đất nước.
Về xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 10 của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc này đã có nền nếp và nằm trong lộ trình tổ chức thực hiện giám sát của Quốc hội về vấn đề này...
Sau phần khai mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019-2021 và quyết định mức chi phí quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2022-2024.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần