Thủy điện Chiêm Hóa chạy không tải tổ máy số ba

Chia sẻ

KTĐT - Công trình Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa là công trình thủy điện cột nước thấp đầu tiên của Việt Nam, được thiết kế với ba tổ máy, sử dụng công nghệ tuabin bóng đèn chạy thẳng nên chỉ cần mực nước chênh lệch trên 2,5m là nhà máy có thể phát điện.

Thủy điện Chiêm Hóa chạy không tải tổ máy số ba - Ảnh 1

Thi công thủy điện Chiêm Hóa. (Ảnh chụp tháng 3/2011) (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
 

Ông Nguyễn Hữu Hát, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án thủy điện Chiêm Hóa cho biết, tổ máy số 3 với công suất 16MW là tổ máy cuối cùng của Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) vừa chạy không tải thành công.

Theo đánh giá của các chuyên gia, kỹ sư, sau khi tổ máy số 3 chạy không tải thì các thông số kỹ thuật về nhiệt độ dầu, nhiệt độ séc-măng, nhiệt độ máy biến áp từ, công suất, độ mở cánh hướng và các hệ thống phụ đều hoạt động ổn định, đúng thiết kế.

Trước đó, tổ máy số 1, 2 có công suất 16MW được phát điện hòa lưới điện quốc gia thành công vào tháng Bảy và tháng 9/2012 hiện vẫn hoạt động ổn định đúng theo thiết kế.

Công trình Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa là công trình thủy điện cột nước thấp đầu tiên của Việt Nam, được thiết kế với ba tổ máy, sử dụng công nghệ tuabin bóng đèn chạy thẳng nên chỉ cần mực nước chênh lệch trên 2,5m là nhà máy có thể phát điện.

Nhờ diện tích mặt nước phần lòng hồ không lớn nên đã hạn chế tối đa việc di dân và giải phóng mặt bằng, ít gây tác động đến môi trường. Công trình có tổng vốn đầu tư trên 1.700 tỷ đồng, khi hoàn thành nhà máy sẽ có tổng công suất 48MW./.