Thủy điện gặp khó do khô hạn kéo dài

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tình trạng khô hạn ở Tây Nguyên đang khiến các nhà máy thủy điện đang gặp nhiều khó khăn khi vừa phải phát điện, vừa phải đảm bảo xả nước cho sản xuất nông nghiệp.

Thủy điện gặp khó do khô hạn kéo dài - Ảnh 1
Tình trạng khô hạn tại Tây Nguyên đang diễn ra nghiêm trọng. Điều này không chỉ làm cho hàng chục ngàn ha cây trồng tại đây dần khô héo, gây thiệt hại nặng cho ngành nông nghiệp mà còn làm cho nhiều công trình thủy điện chỉ có thể hoạt động cầm chừng.
Hiện tại, 17 nhà máy thủy điện lớn, nhỏ tại Đắk Lắk đang trong tình trạng giảm công suất hoạt động. Những nhà máy có hồ chứa lớn chỉ đủ nước vận hành từ 14 -16 giờ/ngày. Nguyên nhân là do lượng mưa năm 2014 tại Tây Nguyên đạt thấp, khiến các hồ chứa thủy điện không đạt dung tích. Thêm vào đó, mùa khô 2015 kéo dài gần 5 tháng qua đã làm cho lượng nước tại nhiều hồ chứa xuống tới điểm cực hạn.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, tình trạng nắng nóng tại Tây Nguyên sẽ còn tiếp diễn, mực nước tại các sông hồ tiếp tục giảm. Với tình hình này, việc cung cấp nước cho các thủy điện lớn và sản xuất nông nghiệp khu vực hạ du trong khoảng 2 tháng nữa. Riêng những nhà máy thủy điện nhỏ đang phải đối mặt với việc tiếp tục cắt giảm công suất hoặc dừng hoạt động.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần