Tiền bắt đầu đổ vào lại thị trường chứng khoán

Diệu Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dòng tiền bắt đầu quay trở lại thị trường chứng khoán, niềm tin của nhà đầu tư cũng hồi phục với những dự báo cho VN-Index từ nay đến cuối năm.

Phiên giao dịch trên 20 nghìn tỷ đồng trở lại

Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch bùng nổ với diễn biến rung lắc chuyển màu nhanh chóng. Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 2/8, VN-Index tăng 10,27 điểm (0,83%) đạt 1.241,62 điểm, HNX-Index tăng 1,22 điểm (0,41%) lên 295,84 điểm, UPCoM-Index tăng 0,22 điểm (0,24%) lên 90,13 điểm. 

Dòng tiền bắt đáy đã bắt đầu đổ mạnh vào thị trường. Ảnh minh họa
Dòng tiền bắt đáy đã bắt đầu đổ mạnh vào thị trường. Ảnh minh họa

Thanh khoản tăng so với phiên hôm trước. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua. Đáng chú ý dòng tiền phiên hôm qua bắt đầu dịch chuyển sang cả nhóm penny khi nhóm này xuất hiện nhiều mã tăng kịch trần.

Thị trường mở rộng đà tăng về cuối phiên nhờ lực kéo mạnh mẽ từ cổ phiếu VHM. Ngoài ra, các mã VCB, VIC, SAB... cũng tác động tích cực lên chỉ số.

Mặc dù nhóm ngân hàng phân hóa nhưng nghiêng về bên mua với hầu hết mã tăng giá. Cụ thể, các cổ phiếu ghi nhận mức tăng tốt như VCB (2,5%), TPB (1,5%), LPB (1%), MBB (0,8%),... Bên cạnh đó, NAB, BAB, HDB, EIB, MSB, SHB đóng cửa với giá trên tham chiếu.

Nhóm chứng khoán ghi nhận sắc xanh đỏ đan xen, trong đó FTS, SSI, TVB, VND... tăng tốt với biên độ dao động từ 1,6% - 4,88%. Ngược lại, HCM, MBS, SHS, EVS… giảm điểm với biên độ hơn 1%.

Mặt khác, nhóm bất động sản, dầu khí, thép hay phân bón bất ngờ tăng mạnh trở lại. Đáng chú ý, nhiều cổ phiếu bất động sản tăng kịch biên độ như QCG, LDG, FLC, DRH… Song song, VHM, NVL, CEO… tăng điểm tốt dao động từ 1,4% - 4,2%.

Quan sát phiên giao dịch 2/8 có thể thấy, dòng tiền bắt đáy đã bắt đầu đổ mạnh vào thị trường khi tổng giá trị giao dịch đạt 20.166 tỷ đồng, tăng 7% so với phiên hôm qua. Điều đáng nói, khối ngoại tiếp tục xu thế mua ròng ở sàn HoSE với giá trị mua 1.417 tỷ và giá trị bán 1.046 tỷ, tương ứng mua ròng 371 tỷ đồng.

Trong hầu hết hội nhóm liên quan đến chứng khoán, các khuyến nghị mua được đưa ra khá nhiều, tập trung chủ yếu vào dòng chứng khoán và bất động sản. Theo phân tích của nhiều chuyên gia, thị trường chứng khoán có vẻ đã vượt qua giai đoạn phản ứng mạnh với các thông tin tiêu cực. Thay vào đó, niềm tin của nhà đầu tư bắt đầu trở lại với kỳ vọng hồi phục mạnh mẽ từ nay đến cuối năm.

Nhiều khả năng có rung lắc

Có thể thấy, thị trường trong nước tăng phiên thứ 2 liên tiếp với thanh khoản đạt mức cao nhất trong vòng 1,5 tháng qua. Áp lực chốt lời chỉ làm thị trường điều chỉnh trong thời gian rất ngắn ở đầu phiên sáng và đầu phiên chiều, nhịp rung lắc qua nhanh nhờ dòng tiền lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là nhóm bất động sản vốn hóa nhỏ.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, về kỹ thuật, đây tiếp tục là một phiên tăng tích cực cả về điểm số và thanh khoản, thậm chí nhịp điều chỉnh ở đầu phiên chiều cũng qua nhanh chóng mặc dù thị trường tăng hơn 3 tuần nay. Tuy vậy, thị trường phái sinh đang chiết khấu mức basis hơn 20 điểm cho rủi ro thị trường chứng khoán thế giới là điểm cần lưu ý.

Sau 2 phiên tăng liên tiếp, VN-Index củng cố phía trên đường MA50 và tiến về vùng cản kỹ thuật 1.250 điểm, và nhiều khả năng thị trường rung lắc mạnh ở vùng kỹ thuật này. Trong trường hợp thị trường điều chỉnh, ngưỡng MA50 sẽ là ngưỡng hỗ trợ (1.220 điểm).

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng cho rằng, VN-Index diễn biến rung lắc trong phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn về cuối phiên. Đà tăng điểm tích cực của một vài cổ phiếu vốn hoá lớn đã giúp cho chỉ số chớm phá ngưỡng cản gần tại quanh 1.240.

“Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng đà tăng tích cực và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1.260. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và có thể hạ dần tỷ trọng ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản đã đề cập” - KBSV nhận định.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng nhận định, trong những phiên tới, thị trường cần vượt hẳn qua ngưỡng 1.245 để có thể tiến lên chinh phục gap 1.260 - 1.280.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần