Tiên Dược sẽ “về đích” sớm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn gặp không ít khó khăn trong việc hoàn thành các tiêu chí.

Song, với quyết tâm "về đích" trong năm 2015, xã tập trung đầu tư cho phát triển sản xuất nông nghiệp giúp người dân nâng cao thu nhập.Về xã Tiên Dược những ngày này mới thấy được sự đổi thay hoàn toàn của một vùng quê. Những đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, những cánh đồng chạy dài tít tắp với những thửa ruộng vuông vức. Nhưng vui hơn cả là sự phấn khởi của người nông dân nơi đây kể từ khi xã Tiên Dược đưa máy cấy vào sản xuất lúa giúp họ vơi đi vất vả. Chị Nguyễn Thị Lương, thôn Dược Thượng chia sẻ: "Nhờ áp dụng mạ khay, cấy máy vào sản xuất, gia đình tôi tiết kiệm được khoảng 400.000 đồng tiền công và mừng nhất là lúa tránh được bệnh khô vằn do mật độ cấy máy thưa".

 
Mô hình mạ khay, máy cấy tại  xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn.  	Ảnh: Lâm Nguyễn
Mô hình mạ khay, máy cấy tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Nguyễn

Theo UBND xã Tiên Dược, với mục tiêu hướng đến sản xuất nông nghiệp tiến bộ, hiệu quả, đến nay, xã đã thực hiện cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch đạt 80%. Vụ mùa năm 2013, xã thực hiện mô hình mạ khay, máy cấy với diện tích 5ha tại thôn Dược Thượng, đưa năng suất lúa tăng lên 20%. Do đó, vụ xuân năm 2014, cùng với sự hỗ trợ của huyện, xã khuyến khích người dân mua thêm 3 máy cấy sản xuất với diện tích 25ha. Toàn xã Tiên Dược có 501,6ha đất nông nghiệp, trong đó có 270ha đã thực hiện dồn điền đổi thửa ở 4/7 thôn. Sau dồn đổi, xã đã quy hoạch vùng sản xuất tập trung duy trì diện tích canh tác hàng năm 40ha/vụ, trong đó chủ yếu sản xuất lúa chất lượng cao và rau an toàn. Ngoài ra, xã còn xây dựng 13 đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá, giúp người dân tăng thu nhập.

Bên cạnh sự tích cực đổi mới trong sản xuất nông nghiệp, xã Tiên Dược đặc biệt chú trọng việc huy động các nguồn vốn xây dựng NTM. Đến nay, xã Tiên Dược đã đạt 13/19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí chợ nông thôn không cần thực hiện (do là xã nằm sát thị trấn, xung quanh có nhiều chợ), còn lại 4 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất, văn hóa và môi trường. Tuy nhiên, bắt tay vào xây dựng NTM, xã Tiên Dược cũng gặp không ít khó khăn như: Việc huy động vốn từ các nguồn còn hạn chế; tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất, kinh doanh tự phát (thu gom, tái chế vỏ bao xi măng) ở thôn Dược Hạ. Để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu đến hết năm 2015 hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Tại - Chủ tịch UBND xã Tiên Dược cho biết, xã tập trung hoàn thành dồn điền đổi thửa, hoàn thiện hệ thống thủy lợi nội đồng để phục vụ các vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác. Ông Tại cũng kiến nghị, huyện Sóc Sơn cần tăng cường hỗ trợ cho xã trong việc đào tạo nghề mới đối với các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp để đảm bảo tiêu chí thu nhập cho người dân.                                                                             

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần