DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tiền Giang có ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng

Giang Lam
05-06-2021 19:12
Kinhtedothi - Chiều 5/6, Sở Y tế Tiền Giang cho hay, trưa cùng ngày, Bộ Y tế đã công bố ca mắc Covid-19 tại địa phương là bệnh nhân mang mã số BN8430. Đây là trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên của tỉnh Tiền Giang.
Tin liên quan
BN8430 (nam giới, 20 tuổi, ngụ thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, F1 của BN6292) là nhân viên bán chè tại phường 3, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Ngày 28/5, bệnh nhân về nhà ở xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy nhưng không khai báo y tế.
 Ảnh minh họa
Chiều 28/5 và sáng 29/5 bệnh nhân có dự một đám giỗ ở gần nhà. Tối 2/6, nhận được thông tin từ Gò Vấp có đồng nghiệp mắc Covid-19 trong khung thời gian bệnh nhân còn làm việc tại quán, nên đã khai báo y tế và lập tức được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay. Kết quả, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 3/6. Hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không ghi nhận sốt, ho, khó thở.
Tỉnh Tiền Giang đã nhanh chóng truy vết và lập danh sách được 60 trường hợp F1, 81 trường hợp F2 và 263 trường hợp F3.
Các trường hợp F1 đã được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ngay; kết quả 41 mẫu F1 âm tính lần đầu với SARS-CoV-2 (những trường hợp F1 mới truy vết tiếp tục xét nghiệm).
Các trường hợp F2 đã cho cách ly tại nhà 21 ngày. Theo dõi, giám sát sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F3.
Sở Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của Chính phủ, của ngành y tế và của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch, thông qua việc thực hiện thông điệp 5K, nhất là việc khai báo y tế khi về từ các địa phương ngoài tỉnh.
Ngoài ra, không nên lan truyền qua các mạng xã hội những thông tin dạng mật, chưa được phép công khai, qua đó, mọi người suy diễn không đúng bản chất, sự thật, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng không tốt đến công tác phòng chống dịch chung của cả cộng đồng.