Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tiện ích hay “bẫy” của nhà mạng?

Kinhtedothi - Nhà mạng mập mờ thông tin về các dịch vụ ứng dụng khiến người dùng bị trừ tiền oan. Tình trạng này chủ yếu xảy ra với những khách hàng đang sử dụng mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel.
“Móc túi” khách hàng

Chị Nguyễn Thị Diễm Hằng (Định Công, Hà Nội) phản ánh: Dịch vụ cung cấp Bản tin An toàn giao thông (ATGT) kèm các câu hỏi về ATGT của MobiFone đã tự động thu của chị 5.000 đồng/ngày dù trước đó chị không đăng ký dùng dịch vụ này. "Cách đây 2 tháng, nhà mạng gửi câu hỏi về ATGT với các đáp án trả lời vào số điện thoại của tôi. Chỉ một lần duy nhất tôi gửi tin nhắn trả lời câu hỏi và đinh ninh là chỉ bị trừ tiền ở lần trả lời đó, vậy mà sau đó MobiFone vẫn trừ tiền hàng ngày trong tài khoản của tôi" - chị Hằng bức xúc. Có rất nhiều khách hàng cũng bị mất tiền oan như chị Hằng, đáng nói là họ chỉ biết mình bị trừ tiền khi nhận thấy số tiền phải thanh toán cuối tháng tăng thêm 150.000 đồng.

 
Khác hàng làm thủ tục tại chi nhánh Viettel Ngọc Khánh. Ảnh: Anh Dũng
Khác hàng làm thủ tục tại chi nhánh Viettel Ngọc Khánh. Ảnh: Anh Dũng
Ngoài ra, dịch vụ SuperSIM và LiveInfo còn được MobiFone cài sẵn trên SIM điện thoại cung cấp trò chơi, kết quả sổ xố, game… khách hàng chỉ cần kích hoạt vào dịch vụ sẽ phải mất phí là 500 đồng và 15.000 đồng để nhận được thông tin. Đáng nói là nhà mạng không có thông tin cảnh báo về giá cước cho khách hàng.

Tương tự, với những khách hàng mua sim Viettel cũng phải hết sức lưu ý vì sau khi kích hoạt SIM, máy sẽ tự động cập nhật dịch vụ Viettel Plus. Nếu người dùng nhấn OK trả lời các câu đố, trò chơi của Viettel Plus sẽ bị trừ từ 500 - 15.000 đồng/lần. Liên hệ với nhân viên tổng đài của Viettel thì được giải thích, dịch vụ Viettel Plus là dịch vụ của nhà mạng. Dịch vụ này tự động cập nhật khi khách hàng kích hoạt SIM. Không hài lòng với cách giải thích này, anh Trần Quang Huy (phố Đào Tấn, Hà Nội) cho rằng, việc nhà mạng tự ý cài dịch vụ kiểu này trên SIM chính là "bẫy" khách hàng.

Dịch vụ IOD của VinaPhone cũng được cài sẵn trên sim điện thoại cho phép tải thông tin và tính phí nhưng cũng không hề niêm yết giá cước, không có thông tin cảnh báo giá cước cho khách hàng.

Nhà mạng thu lời hàng trăm tỷ đồng

Theo Thanh tra Bộ TT&TT, chỉ tính từ 6/2012 đến 7/2013 MobiFone đã thu 150 tỷ đồng các ứng dụng SuperSim và LiveInfo. Trong khi, doanh thu từ ứng dụng IOD tích hợp trên SIM của VinaPhone là gần 21 tỷ đồng. Con số doanh thu mà phần mềm Viettel Plus mang lại cho Viettel tuy chưa được công bố nhưng chắc chắn cũng không ít.

Nhìn vào những con số này, rõ ràng cho thấy các nhà mạng đang kiếm lãi lớn từ sự mập mờ với khách hàng. Tại Hội nghị tổng kết tháng 1/2014, Thanh tra Bộ đã yêu cầu các nhà mạng phải khắc phục các sai phạm trong việc cung cấp dịch vụ, ứng dụng trên SIM và gửi báo cáo. Không hài lòng với cách xử lý này, các chuyên gia cho rằng, nếu "chiểu" theo luật thì nhà mạng phải bị đình chỉ cung cấp dịch vụ, cách xử lý của Thanh tra Bộ là chưa hợp lý, không kịp thời và không đúng với vai trò của một cơ quan quản lý Nhà nước. Trong khi đó, người dùng chỉ được khuyến cáo là nên cảnh giác với các ứng dụng, dịch vụ "tiện ích" trên SIM tìm hiểu kỹ mức cước phí qua tổng đài trước khi kích hoạt nếu không muốn bị… mất tiền oan.

 
Đại diện một nhà mạng cho biết, với những dịch vụ đã được tích hợp sẵn trên SIM bán ra ngoài thì nhà mạng không thể can thiệp. Việc xóa bỏ ứng dụng tích hợp này là rất khó nhưng không phải không xử lý được. Nhà mạng cam kết khắc phục và công bố mức phí rõ ràng với các dịch vụ dịch vụ cho khách hàng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trí Nhã – Doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực vui chơi giải trí, hướng tới phát triển bền vững

Trí Nhã – Doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực vui chơi giải trí, hướng tới phát triển bền vững

09 Feb, 03:18 PM

Kinhtedothi - Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trí Nhã là doanh nghiệp hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư, thiết kế, sản xuất và triển khai các mô hình vui chơi giải trí hiện đại, hướng tới phục vụ cộng đồng, đặc biệt là trẻ em và gia đình tại các đô thị, khu dân cư, công viên và khu du lịch sinh thái.

Doanh thu hàng chục triệu đô, EMIN Group vững vàng trong Kỷ nguyên mới

Doanh thu hàng chục triệu đô, EMIN Group vững vàng trong Kỷ nguyên mới

08 Feb, 05:02 AM

Kinhtedothi - Tổng doanh thu 20 triệu USD, 2025 là một năm "Đại thành công" khi EMIN Group ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc 40% so với năm 2024. Kết quả này không chỉ phản ánh hiệu quả trong công tác điều hành tập trung đúng vào nhu cầu thực tế của thị trường và giá trị dài hạn, mà còn là minh chứng cho tinh thần đồng lòng của toàn thể đội ngũ, cùng sự tin tưởng và đồng hành gắn bó từ khách hàng và đối tác.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ