Tiện lợi nhưng cần sớm hoàn thiện

Thế Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một số ngân hàng lớn của Việt Nam đang phối hợp Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân (CCCD)-Bộ Công an thí điểm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế thẻ ATM để rút tiền ở ATM tại chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Cùng với nhiều tiện lợi việc rút tiền bằng CCCD gắn chip không phát sinh chi phí mới so với rút tiền bằng thẻ ATM. Đây là việc nên phát huy, tuy nhiên, vấn đề quan trọng là hạ tầng và những quy định liên quan cần sớm hoàn thiện để theo kịp với sự tiện lợi này.

Hiện việc rút tiền mặt máy ATM bằng CCCD gắn chip đang dừng ở mức độ thí điểm, chưa có khung pháp lý cụ thể để xử lý trách nhiệm của người có CCCD gắn chip, trách nhiệm của ngân hàng cũng như các đơn vị liên quan. Cùng với đó là những vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin.

Đại diện Bộ Công an đã từng nhấn mạnh đến việc bảo mật được làm rất chặt chẽ, với những công cụ bảo mật, sử dụng công nghệ xác thực khách hàng thông qua dữ liệu sinh trắc học như xác thực gương mặt, vân tay... kết nối trực tiếp với dữ liệu công dân quốc gia…

Cũng theo đại diện Bộ Công an, việc triển khai thành công ứng dụng căn cước công dân gắn chip trên các giao dịch tự động sẽ hỗ trợ các ngân hàng trong quá trình xác thực khách hàng, giảm thời gian tác nghiệp của cán bộ, loại bỏ các rủi ro giả mạo, sai sót trong quá trình tác nghiệp so với kiểm tra đối chiếu chứng minh thư thông thường trước đây. Song với hình thức rút tiền còn mới mẻ này, người dân lo lắng là có cơ sở.

Cùng với đó, đến nay, có quy định của Ngân hàng Nhà nước về mở và sử dụng thẻ ATM, trách nhiệm của chủ thẻ ATM cũng như bên ngân hàng. Chính vì thế để trở nên phổ biến, một khung pháp lý khi triển khai đại trà để đảm bảo an toàn giao dịch, đồng thời đảm bảo trách nhiệm của các bên liên quan về sau rất cần hoàn thiện sớm.

Ở khía cạnh an toàn, với việc sử dụng CCCD gắn chip để rút tiền tại máy ATM như nói trên đã được quan tâm với mức bảo mật rất cao. Song về mặt pháp lý, cơ quan quản lý Nhà nước cần đưa ra các quy định bắt buộc các ngân hàng, các đơn vị chấp nhận thẻ phải có các bước xác thực như vừa nêu để đảm bảo an toàn khi giao dịch.

Thực tế các bước xác thực hoàn toàn là giải pháp công nghệ, nhưng cần đưa vào khung pháp lý để bắt buộc các ngân hàng khi triển khai rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip phải có các bước xác thực đó. Bên cạnh đó, cần quy định trách nhiệm của đơn vị chấp nhận thẻ khi xảy ra việc giả mạo, đánh cắp thông tin thì xử lý như thế nào.

Trên thực tế, đã có nhiều vụ việc tiền trong tài khoản ngân hàng bất ngờ bị "bốc hơi", chính vì thế bên cạnh việc tăng cường tính bảo mật, vấn đề trách nhiệm, xem xét xử lý các bên liên quan, đặc biệt khi triển khai rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip là rất cần thiết để thu hút người dùng. Với những tiện ích an toàn, tiện lợi sẽ là những yếu tố quan trọng để người tiêu dùng sẵn sàng sử dụng dịch vụ được tích hợp trên thẻ CCCD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần