Tiên Phong Travel triển khai chiến dịch hạn chế rác thải nhựa

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa do Thủ tướng Chính phủ phát động, Công ty Du lịch Tiên Phong (Tiên Phong Travel) triển khai chiến dịch “hạn chế rác thải nhựa” góp phần làm sạch môi trường, nâng cao nhận thức của du khách - người dân hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, vì môi trường xanh - sạch - đẹp, phát triển bền vững.

 
Tại lễ phát động chiến dịch được tổ chức ở làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) ngày 19/10/2019 vừa qua với sự tham gia của đông đảo sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, đoàn thanh niên xã Đường Lâm, ông Phùng Xuân Khánh - Giám đốc Tiên Phong Travel chia sẻ, du lịch là xu thế tất yếu và ngày càng có xu hướng gia tăng, các hoạt động du lịch đều gắn với môi trường, trong đó rất đáng quan tâm là việc sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần đang trở thành vấn đề nóng không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều quốc gia. Vấn nạn rác thải nhựa ngày càng trở nên trầm trọng, gây ô nhiễm kéo dài do tính chất khó phân hủy, mang đến những hệ lụy hết sức khó lường.
“Là doanh nghiệp du lịch, chúng tôi nhận thức rất rõ các mục tiêu định hướng phát triển đều hướng đến tiêu chí bền vững; phát triển du lịch phải gắn với bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích cho cộng đồng, địa phương, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội…, với ý nghĩa đó, thời gian qua Tiên Phong Travel đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, chung tay cùng cộng đồng làm sạch môi trường, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của du khách, người dân về vấn đề môi trường.
 
Đặc biệt, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 9/6/2019, Tiên Phong Travel triển khai chiến dịch Xanh - “hạn chế rác thải nhựa” với hoạt động đầu tiên được tổ chức tại làng cổ Đường Lâm, góp một phần nhỏ bé của mình cùng địa phương với mong muốn tạo hiệu ứng tích cực đến các đơn vị lữ hành khác, cũng như các tổ chức đoàn thể và người dân”, ông Khánh bày tỏ.
Nhân dịp này, Tiên Phong Travel trao tặng 20 xuất quà tặng gồm sách vở, đồ dùng học tập và 500.000 đồng tiền mặt cho các cháu học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập.
Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Đường Lâm cho biết, mỗi năm Đường Lâm đón khoảng 30.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Mới đây, việc làng cổ Đường Lâm chính thức được TP Hà Nội công nhận là điểm du lịch sẽ thu hút lượng khách đến Đường Lâm đông hơn, điều đó đặt ra vấn đề công tác vệ sinh môi trường cần được đẩy mạnh hơn nữa.
“Chiến dịch Xanh của công ty Du lịch Tiên Phong hết sức ý nghĩa trong việc tuyên truyền đến người dân, du khách về bảo vệ môi trường, hạn chế túi nilon, đồ nhựa dùng một lần. Cùng với sự nỗ lực của địa phương, sự chung tay của doanh nghiệp sẽ góp phần chuyển tải thông điệp môi trường đến nhân dân, du khách một cách sâu sắc hơn”, ông Thành nói.
 
Sau lễ phát động, ban lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên Tiên Phong Travel và sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, đoàn thanh niên xã Đường Lâm đã tiến hành thu gom rác thải nhựa, túi nilon trên đường làng, ngõ xóm đưa về điểm tập kết.
Tham gia chiến dịch dọn rác thải nhựa, góp phần làm sạch môi trường khu vực làng cổ Đường Lâm là hành động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần tuyên truyền đến du khách, cộng đồng dân cư nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế, tiến tới loại bỏ đồ nhựa dùng một lần, góp phần vào phát triển du lịch bền vững.
Ông Phùng Xuân Khánh cho biết, hoạt động tiếp theo của chiến dịch Xanh dự kiến được tổ chức tại Bắc Sơn (Lạng Sơn) vào cuối năm 2019 với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP Hà Nội.

Với mục tiêu xuyên suốt “phát triển du lịch gắn với những hoạt động vì môi trường”, Tiên Phong Travel luôn gắn truyền thông bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch. Với mỗi lịch trình tour, công ty đều lồng ghép thông điệp bảo vệ môi trường đến du khách. Chỉ một dòng khẩu hiệu nhỏ nhưng Tiên Phong Travel tin rằng những nỗ lực bền bỉ sẽ góp phần thay đổi nhận thức của một bộ phận du khách và tạo dựng được phong trào “Yêu môi trường” trong cộng đồng.

Hãy cùng Tiên Phong Travel bảo vệ môi trường du lịch phát triển bền vững và thực hiện “4 không”:

- Không xả rác nơi công cộng và hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần

- Không tiêu thụ thịt thú rừng, sản phẩm động thực vật bị nghiêm cấm

- Không tác động làm hư hại đến di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, hệ sinh thái, cảnh quan…

- Không sử dụng lãng phí điện, nước…