[Tiếng dân] Quanh chuyện mâm cỗ Trung thu

Nguyễn An Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau 10 năm, lần đầu tiên Ban quản trị chung cư N5 (khu chung cư Pháp Vân) của tôi mới đứng ra tổ chức Tết Trung thu cho các cháu.

Tất nhiên mâm cỗ đón trăng rằm là tiết mục đầu tiên được đưa ra bàn thảo, một bên thì đi theo trường phái bánh handmade, một xu thế được đông đảo khách hàng yêu thích bởi “ngon, bổ, rẻ”. Phía kia gồm những cụ ông được mệnh danh là “nhà tiêu dùng thông thái” thuộc diện “nhà có điều kiện” cứ đòi phải bánh có thương hiệu.

Phái handmade lên tiếng: “Các bác cứ bánh nướng nhà làm cho rẻ, việc gì mà cứ bánh thương hiệu cho đắt gấp 3, 4 lần mà chưa chắc đã ngon hơn”. Phái “nhà tiêu dùng thông thái” đáp lại: “Thôi, lạy các bà, tiền bánh không tốn thì lại phải tốn tiền thuốc, cứ ham rẻ mua bánh trôi nổi không biết liệu khâu an toàn thực phẩm có đảm bảo hay không?”

Mới chuyển đến khu chung cư, bà Hài Tươi đon đả:

- Em hỏi khí không phải, vậy lâu nay người ta quản lý bánh Trung thu như thế nào? Không lẽ ai muốn làm như thế nào thì tùy?

Một câu hỏi tưởng là dễ nhưng phải mất 15 phút, chả ai có câu trả lời, cuối cùng may ông “Biết Tuốt” tra Google đâu ra thông tin rồi mới thủng thỉnh:

- Thưa các ông bà, lâu nay bánh Trung thu của chúng ta tuy nguyên liệu làm có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong...) nhưng nó lại được quản lý theo tiêu chuẩn của các dòng bánh khô (bánh quy).

- Bánh dẻo, bánh nướng gì cũng là bánh khô tất hả lão “Biết Tuốt”? Bà phụ trách mâm cỗ lên tiếng.

- Ôi giời ơi… hèn chi, thế thì đừng bánh nướng, bánh dẻo gì sất, chuyển sang trái cây cho các cháu nó vui. Bà Hài Tươi lo lắng.

Ông “Biết Tuốt” lúc này mới ra vẻ am hiểu:

- Đó là chuyện ngày xưa nhé. Nay Bộ KH&CN vừa công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh Trung thu. Đây là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất bánh Trung thu bảo đảm an toàn chất lượng cho sản phẩm khi sản xuất bánh trong mùa Trung thu. Bộ tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo nhé - Ông “Biết Tuốt” khẳng định.

Nói rồi ông giơ cái điện thoại di động mà cô con dâu mới tặng bố chồng trong dịp sinh nhật lần thứ 70, tra ngay mấy cái tiêu chuẩn vừa công bố:

- Đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018. Đồng thời, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.

Đúng là có muộn nhưng quả là sự ra đời của tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh Trung thu sẽ giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý. Người tiêu dùng chúng ta có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng mỗi khi đến dịp Tết Trung thu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần