Tiếng hát chèo Tử Dương

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thôn Tử Dương, xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa vốn có truyền thống hát chèo từ hàng trăm năm trước.

Ngày nay, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), người dân thôn Tử Dương đã khôi phục thành công câu lạc bộ (CLB) hát chèo cổ của làng. Điều này, không chỉ bảo tồn giá trị văn hóa, CLB còn góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Những “Nghệ sĩ” làng

Về thôn Tử Dương, xã Cao Thành đúng vào dịp CLB hát chèo của thôn đang hăng say tập luyện chuẩn bị cho chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Chị Nguyễn Thị Hà - Chủ nhiệm CLB hát chèo Tử Dương cho hay, các "nghệ sĩ làng" đang tập luyện tiết mục “Quê hương ơn Bác” của tác giả Phạm Minh. Vở diễn lôi cuốn người xem bởi những ca từ mượt mà hòa quyện cùng nhịp trống chèo thật gần gũi. Ấn tượng nhất là phần biểu diễn của bà Nguyễn Thị Thanh Vệ. Năm nay bà Vệ đã bước sang tuổi 68 nhưng giọng ca bà Vệ vẫn mượt mà, truyền cảm kết hợp nhịp nhàng với những động tác múa, di chuyển tay chân. Bà Vệ đam mê hát chèo từ bé nên đến nay dù tuổi cao bà vẫn giữ được kỹ thuật luyến láy, nhả câu điêu luyện. Hiện nay, bà Vệ vừa là giọng ca chính vừa là biên đạo múa của CLB.
Một tiết mục chèo của CLB Tử Dương tham gia Hội diễn huyện Ứng Hòa.
Một tiết mục chèo của CLB Tử Dương tham gia Hội diễn huyện Ứng Hòa.
Được khôi phục năm 2006, CLB hát chèo Tử Dương đã trở thành địa chỉ văn hóa, văn nghệ quen thuộc của người yêu thích chèo trên địa bàn xã Cao Thành. Hiện nay, CLB có 30 hội viên tham gia với đủ các thành phần, lứa tuổi. Trong đó, hội viên cao tuổi nhất là cụ Đỗ Năng Văn năm nay 78 tuổi. Điều đặc biệt là trong thôn có rất nhiều gia đình đã có truyền thống hát chèo từ 2 - 3 đời nay nên rất nhiệt tình tham gia và ủng hộ CLB với mong muốn khôi phục làn điệu chèo Tử Dương vang bóng một thời. Họ tham gia CLB hát chèo hoàn toàn tự nguyện để thỏa niềm đam mê môn nghệ thuật truyền thống. Thường thì ban ngày họ vẫn làm việc đồng áng, nội trợ giúp gia đình, tối đến lại quây quần cùng nhau tập luyện. Để mỗi khi Tết đến, Xuân về, lễ hội làng, ngày kỷ niệm, ngày lễ... các thành viên trong CLB lại bước lên sân khấu thăng hoa với những làn điệu chèo phục vụ bà con.

Gìn giữ giá trị tốt đẹp

Với mong muốn gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của ông cha, CLB đã dày công nghiên cứu và dựng lại các vở diễn, tích chèo cổ của Tử Dương. Bên cạnh đó, các thành viên CLB còn tự sáng tác, biên đạo nhiều vở diễn theo hướng hiện đại, có nội dung phản ánh những vấn đề thời sự trong cuộc sống hằng ngày. Tiêu biểu như tác phẩm “Quán bên đường” nhắc nhở những hành vi vi phạm luật giao thông ở các vùng quê; “Niềm tin tất thắng” tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy... Đây là những tiết mục đã tham dự nhiều hội thi và đều giành giải cao: Huy chương Vàng toàn quốc, giải Nhì tiếng hát không chuyên TP và nhiều năm đạt giải Nhất hội diễn văn nghệ huyện Ứng Hòa... Ngoài ra, hàng tuần, CLB còn duy trì đều đặn việc hướng dẫn cho lớp thanh niên những làn điệu chèo cổ của quê hương .

Có được những thành công trên không thể không nhắc tới sự đóng góp của ông Nguyễn Tiến Hùng vẫn được mọi người gọi với biệt danh trìu mến "nhà tài trợ vàng". Bởi, từ khi thành lập đến nay, ông Hùng đã tài trợ cho CLB hơn 100 triệu đồng để mua sắm đạo cụ, trang phục biểu diễn và chi phí phương tiện đưa đón đi biểu diễn, giao lưu. Đồng thời, ông Hùng luôn theo sát cổ vũ, động viên tinh thần cho các thành viên CLB. Ông Nguyễn Duyên Huỳnh - Trưởng thôn Tử Dương cho biết, để bảo tồn nghệ thuật hát chèo truyền thống của quê hương, cùng với nỗ lực các thành viên, CLB rất cần sự hỗ trợ kinh phí của chính quyền địa phương để duy trì tập luyện và mở các lớp dạy hát chèo cho lớp con cháu. Như vậy, CLB hát chèo Tử Dương mới được duy trì và phát triển bền vững, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở địa phương và hoàn thiện tốt các tiêu chí về NTM.