DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Tiếp đà leo dốc, dầu thô tăng 0,86 USD/thùng

Hoàng Anh
18-10-2021 10:10
Kinhtedothi - Nhu cầu năng lượng được dự báo tăng mạnh hơn nhờ nỗ lực mở cửa trở lại hoạt động kinh tế đã hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay tiếp tục duy trì đà tăng mạnh.
Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng 18/10 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 83,14 USD/thùng, tăng 0,86 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 85,31 USD/thùng, tăng 0,45 USD/thùng.
Ảnh minh họa.
Giới phân tích nhìn nhận, bất chấp giá dầu thô đã trải qua 8 tuần tăng liên tiếp, cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí diễn ra nghiêm trọng hơn ở các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc… đẩy giá nhiên liệu (khí, than) tăng cao. Điều này đã thúc đẩy các nhà sản xuất năng lượng đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi sang sử dụng dầu khiến giá dầu ngày 18/10 tăng mạnh.
Trung Quốc gần đây đã lệnh cho các doanh nghiệp điện nước này phải cung ứng đủ điện cho mùa Đông bằng mọi giá. Nước này cũng lệnh cho các mỏ than tăng sản lượng khai thác. Tuy nhiên, với giá than tăng phi mã, liên tục lập kỷ lục, nhiều nhà máy điện đã sử dụng dầu để thay thế. Các dữ liệu kinh tế được phát đi gần đây cho thấy, mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu có dấu hiệu chậm lại nhưng vẫn giữ được mức dương, có nghĩa nhu cầu năng lượng, trong đó có dầu thô cho các nhu cầu sản xuất, lưu thông hàng hoá vẫn đang duy trì đà tăng.
Nhu cầu năng lượng thậm chí còn được dự báo tăng mạnh hơn nhờ nỗ lực mở cửa trở lại hoạt động kinh tế, hoạt động sản xuất được đẩy mạnh và mùa Đông đến.
Theo giới phân tích, với việc Mỹ cũng đang dần bước vào mùa Đông nên nhu cầu ở nước ngoài tăng đồng nghĩa các nhà máy lọc dầu của nước này sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn để mua được hàng. Trong khi đó, cơn bão Ida - siêu bão mạnh nhất trong 170 năm qua - đổ bộ vào Mỹ hồi tháng 8 đã khiến nguồn cung trong nước mất 30 triệu thùng dầu. Một số giàn khoan dự kiến sẽ chỉ hoạt động trở lại được vào năm sau.
Ngược lại, mặc dù giá dầu thô đang ở mức cao, nhu cầu thị trường cũng không ngừng gia tăng nhưng nguồn cung dầu thì vẫn chậm được cải thiện, kéo theo đó là tình trạng cầu vượt cung. Đây được xem là nguyên nhân căn bản thúc đẩy giá dầu thô tăng giá liên tiếp thời gian gần đây.
Giá dầu hôm nay cũng được thúc đẩy mạnh khi việc xả kho dự trữ chiến lược được thực hiện một cách rất hạn chế và cũng là có hạn, không đủ bù đắp sự thiếu hụt của các nền kinh tế.