Tiếp đà tăng, giá dầu Brent đứng ở mức 83,50 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Việc Công ty dầu Aramco của Saudi Arabia tăng mạnh giá bán dầu thô khiến giá xăng dầu hôm nay vững đà tăng.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng ngày 9/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12/2021 đứng ở mức 82,02 USD/thùng, tăng 0,09 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 8/11, giá dầu WTI giao tháng 12/2021 đã tăng 0,40 USD/thùng.
Còn giá dầu Brent giao tháng 1/2022 đứng ở mức 83,50 USD/thùng, tăng 0,07 USD/thùng trong phiên nhưng đã tăng tới 0,52 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 8/11.
Ảnh minh họa.
Giới phân tích đánh giá, những lo ngại các nhu cầu tiêu thụ dầu thô tăng mạnh, vượt xa khả năng cung cấp của các nhà sản xuất lại được dấy lên sau khi nhà sản xuất dầu quốc doanh Aramco của Saudi Arabia tăng giá bán chính thức đối với dầu thô khiến giá dầu ngày 8/11 duy trì đà tăng.
Theo đó Aramco đã tăng giá bán chính thức giá dầu thô nhẹ Arập cho thị trường châu Á lên 2,7 USD/thùng vào tháng 12/2021 và 1,4 USD/thùng cho tháng 11. Điều này đã vượt xa các dự đoán của thị trường dầu thô khi các nhà phân tích đều nhận định mức tăng sẽ dao động từ 0,5 – 1 USD/thùng.
“Quyết định của Aramco cho thấy, lực cầu của thị trường vẫn rất mạnh mẽ và có khả năng tiếp tục gia tăng trong thời gian tới” – các chuyên gia cho biết.
Quyết định của Aramco được đưa ra sau khi OPEC+ khẳng định vẫn duy trì chính sách sản lượng với mức điều chỉnh tăng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng bất chấp sức ép từ Mỹ và các quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn.
Giá dầu hôm nay còn được hỗ trợ mạnh bởi dự đoán khả năng khai thác của các nước thành viên OPEC+ đã đặt tới hạn, việc gia tăng sản lượng nếu có thực hiện sẽ phụ thuộc vào Saudi Arabia và UAE.
Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt năng lượng đang trở lên trầm trọng hơn ở Trung Quốc khi mùa đông lạnh giá đã đến khiến nhu cầu năng lượng tăng cao, trong khi khả năng cung ứng của các nhà sản xuất năng lượng bị hạn chế.
Thông tin Hạ viện Mỹ thông qua gói cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu thô đi lên.