Tiếp đà tăng mạnh, dầu Brent lên 112,15 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhu cầu tiêu thụ dầu được kỳ vọng phục hồi mạnh thời gian tới khi dịch Covid-19 được kiểm soát ở Trung Quốc, trong khi lo ngại về một cuộc khủng hoảng nguồn cung tiếp tục đẩy giá xăng dầu hôm nay bật tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 16/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2022 đứng ở mức 109,15 USD/thùng, tăng 0,52 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 7/2022 đứng ở mức 112,15 USD/thùng, tăng 0,60 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, lo ngại về cuộc khủng hoảng nguồn cung dầu thô ngày một lớn do sự leo thang căng thẳng giữa Nga với EU về việc cung cấp khí đốt và dầu thô, giúp giá dầu ngày 16/5 duy trì đà tăng mạnh.

Các quyết định ngừng cung cấp khí đốt của Nga với nhiều nước EU sẽ buộc những nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế, qua đó làm gia tăng áp lực nguồn cung vốn đã bị thắt chặt trong suốt thời gian qua.

Mỹ cũng được cho là đang tìm cách bổ sung thêm 60 triệu thùng dầu vào kho dự trữ quốc gia. Nguồn cung dầu toàn cầu cũng được nhận định khó có thể được cải thiện, thậm chí còn có chiều hướng suy giảm.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU áp đặt với Nga tiếp tục là rào cản, ngăn dầu thô Nga đi ra các thị trường nước ngoài. Ngược lại, nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu được dự báo phục hồi mạnh khi dịch Covid-19 được kiểm soát ở Trung Quốc và các hoạt động kinh tế, chuỗi cung ứng, sản xuất hàng hoá được khôi phục, đặc biệt là lĩnh vực hàng không và du lịch.

Giá dầu hôm nay cũng được thúc đẩy bởi đồng USD suy yếu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần