Tiếp tay cho tiêu cực, hơn 30 cán bộ hải quan hầu tòa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (8/6), TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử “đại án” tiêu cực xảy ra tại Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.

Các bị cáo tại phiên xét xử.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Trong số 43 bị cáo bị đưa ra tòa xét xử thì có hơn 30 bị cáo đang đương nhiệm hoặc nguyên là lãnh đạo và cán bộ hải quan tỉnh An Giang, TP Hồ Chí Minh. Trong số các bị cáo trên, có 11 bị cáo bị tạm giam, còn lại được tại ngoại. Đây là vụ án có số công chức hải quan bị buộc tội nhiều nhất từ trước đến nay. Vì vậy, có khoảng hơn 100 luật sư bào chữa, người có quyền và nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến phiên tòa.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Thị Bích Tuyền - Giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và TNHH Đại Đắc Tài hầu tòa về 3 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Buôn lậu” và “Đưa hối lộ”. Còn bị cáo Lê Dũng - nguyên Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn và 5 thuộc cấp bị cáo buộc về 4 tội: “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, nhiều chủ DN và lao động tự do cũng bị truy tố về 3 tội: “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Môi giới hối lộ”.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách của Nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thuế GTGT cho các DN xuất khẩu, Tuyền đã nảy sinh ý định tìm cách chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Để làm được điều này, Tuyền đã bàn bạc với Lâm Tuấn Phát - Giám đốc Công ty CP Cảnh Phong (Công ty Cảnh Phong) để lập hồ sơ xuất khẩu khống sang Campuchia rồi sử dụng làm hồ sơ xin hoàn thuế GTGT. Cho rằng, Công ty Cảnh Phong là DN tư nhân nên thủ tục hoàn thuế sẽ bị kiểm tra kỹ và gặp nhiều khó khăn nên Tuyền đã bàn với Phát thống nhất tìm cách tiếp cận, quan hệ và đặt vấn đề làm ăn với Lê Dũng - Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn là DN có 51% vốn nhà nước.
Tiếp tay cho tiêu cực, hơn 30 cán bộ hải quan hầu tòa - Ảnh 1
Bị cáo Lê Dũng - Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn được lực lượng công an dẫn giải về trại giam.
 
Theo đó, từ tháng 5/2011 - 9/2013, Lê Dũng đã đại diện công ty ký 145 hợp đồng ngoại thương khống với nội dung bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác cho Bích Tuyền thông qua pháp nhân của 2 công ty do Tuyền quen biết ở Campuchia. Tổng giá trị các hợp đồng này là 1.375 tỷ đồng với số thuế GTGT là hơn 134,5 tỷ đồng. Sau khi có hồ sơ khống, Tuyền, Dũng và đồng phạm đã lập hồ sơ, xin hoàn thuế được 80,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Sở dĩ các bộ hồ sơ khống trên có giá trị pháp lý là do sự tiếp tay, ký khống của các cán bộ, công chức Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang).
Theo lời Tuyền khai, bị cáo này đã chi 4 tỷ đồng cho đối tượng Lâm Thị Thủy (đã bỏ trốn) để người này đưa cho nguyên Chi cục trưởng Nguyễn Văn Biên và cấp dưới để được chỉ đạo, ký khống 92 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá cho Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn. Trong đó, ông Biên được nhận hơn 244 triệu đồng, nguyên Phó Chi cục trưởng Thái Thanh Nguồn và Nguyễn Phi Công hưởng lợi 116 triệu đồng

Đến tháng 9/2013, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) kiểm tra 2 container của Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn với nội dung ghi trong tờ khai xuất khẩu mặt hàng thuốc lá điếu hiệu Craven A có khối lượng 3.000 thùng với trị giá hơn 23 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thực tế xác định, hàng chứa trong 2 container trên là 20.000kg gạo trắng có trị giá chỉ 190 triệu đồng. Trong lúc cơ quan chức năng đang kiểm tra thì Hứa Châu - nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM MTV Lâm Kim Ngọc cung cấp hơn 2.000 thùng thuốc lá được đóng vào 2 container nhằm vận chuyển đến Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 để đánh tráo 2 container đang bị kiểm tra. Tuy nhiên, phi vụ đánh tráo trên bị phát hiện. Hành vi buôn lậu gạo trên bị khởi tố, điều tra.
Tiếp tay cho tiêu cực, hơn 30 cán bộ hải quan hầu tòa - Ảnh 2
Bị cáo Hứa Châu - nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM MTV Lâm Kim Ngọc (áo caro hồng) và "trùm" lừa Trần Thị Bích Tuyền - Giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và TNHH Đại Đắc Tài (đi sau) được lực lượng công an dẫn giải về trại giam.
Mở rộng điều tra, hành vi lừa đảo của Tuyền và đồng phạm bại lộ. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt là gần 150 tỷ đồng. Cũng từ đây, hàng loạt cán bộ, nhân viên Hải quan bị xác định có liên quan đến vụ án. Theo đó đã xác định được, các bị can nguyên công chức hải quan Cửa khẩu Khánh Bình ngoài việc xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thuốc lá cho Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn và nhận tiền, các bị can còn thừa nhận đã xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thực phẩm. Sau khi bị khởi tố, các bị can đã nộp lại tiền thu lợi bất chính cho cơ quan điều tra.
Tuy nhiên, do chưa xác minh làm rõ Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn có thực hiện xuất khẩu hàng thực phẩm sang Campuchia hay không nên ngày 11/01/2015, Cơ quan điều tra đã tách vụ án hình sự. Trong đó, bị can Lâm Phú Tuấn đã bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do đã xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thực phẩm sẽ được tách ra để điều tra và xử lý bằng vụ án khác.

Do đây vụ án phức tạp và số lượng bị cáo đông nên phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài liên tục trong vòng 20 ngày (từ 8-28/6).