Tiếp tục có hơn 1.300 trẻ từ Bắc Ninh về Hà Nội xét nghiệm sán dây lợn

Văn Phong - Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, tính đến 11 giờ ngày 16/3, có khoảng 600 cháu được phụ huynh đưa con đến BV Nhiệt đới T.Ư và 700 cháu đến Viện Sốt rét Ký sinh trùng T.Ư xét nghiệm do nghi ngờ nhiễm sán dây lợn.

Theo thông tin từ 2 BV Nhiệt đới T.Ư và Viện Sốt rét Ký sinh trùng T.Ư, 1.300 trẻ đến xét nghiệm sáng 16/3 đều đến từ tỉnh Bắc Ninh.
Một phụ huynh cho biết, trước thông tin báo chí đăng tải, vì quá lo lắng cho con nên cả nhà đi xe máy, đội mưa từ sáng sớm để đến xin xét nghiệm. Dù chi phí xét nghiệm tự nguyện không rẻ, hơn 1 triệu đồng 1 lần, song vì sức khoẻ của con nên chị chấp nhận. Chị cho biết thêm, hầu hết các gia đình đến khám hôm nay đều đi xe máy đến. Sang tuần sẽ có 1 đoàn nữa, thuê xe ô tô tới Hà Nội khám.
 

Phụ huynh của 700 học sinh xếp hàng chờ mua phiếu xét nghiệm tại Viện Sốt rét Ký sinh trùng T.Ư

Bs Trần Thị Hải Ninh - Trưởng phòng KH tổng hợp BV  bày tỏ sự thông cảm với sự lo lắng của các bậc phụ huynh, vì không ai muốn các trẻ bị bệnh. Tuy nhiên, bệnh ký sinh trùng là bệnh mãn tính, không cấp tính, vì vậy BS Ninh khuyên các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng, hoang mang. Bệnh nhân chỉ cần uống thuốc theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ là có thể yên tâm.
 Hà Nội, trời mưa rét nhưng các phụ huynh và các cháu nhỏ vật vờ chờ kết quả xét nghiệm
Hiện bệnh viện đã bố trí phương án tiếp đón, làm việc cả trong ngày thứ 7 và chủ nhật để xét nghiệm cho trẻ. Phụ huynh bình tĩnh, đưa trẻ tới bệnh viện lần lượt để xét nghiệm. Phụ huynh không nên ồ ạt đưa trẻ tới bệnh viện gây quá tải, khó lấy mẫu xét nghiệm hết các trường hợp.
 
Trước đó, theo thống kê tại  BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, tính đến 15 giờ chiều 15/3 có 230 trẻ tại hai xã Mao Điền, Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đến khám, kết quả tính đến có 44 cháu dương tính với sán lợn.
Còn tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng T.Ư, ông Nguyễn Quang Thiều – Phó viện trưởng cho biết, trong ngày 15/3 có 135 cháu ở 2 xã trên đến khám và có 13 cháu dương tính với sán lợn. Như vậy, cả 2 cơ sở khám chữa bệnh trên có tổng số 57 cháu có dương tính với sán lợn.
 Phụ huynh xếp hàng mua thuốc cho con tại cổng Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư
Chiều 15/3, bà Nguyễn Thị Ngọc - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của các cháu học sinh thế nào rồi sẽ có phương án tiếp theo. Phòng cũng đã chỉ đạo 21 trường trên địa bàn tạm dừng nhập thực phẩm từ Công ty Hương Thành. Các cơ quan chức năng vẫn đang khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin đơn vị cung cấp thực phẩm tuồn thịt thối vào trường học".
Trước đó khoảng giữa tháng 2/2019, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường mầm non Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Được biết, đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 xã (21 trường học) trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) là Công ty Hương Thành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần