Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tiếp tục điều tra vụ tuồn Salbutamol ra thị trường

Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc cung cấp thông tin liên quan đến quản lý, cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol.
Công văn của Bộ Y tế cho biết, theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hiện có 150 công ty có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu và 153 công ty sản xuất có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc được nhập khẩu nguyên liệu nói chung, trong đó có Salbutamol. Tuy nhiên trong 2 năm 2014 – 2015 chỉ có 20 công ty đề nghị cấp phép nhập Salbutamol, với số lượng  năm 2014 là 3,9 tấn, năm 2015 là 5,2 tấn.
Nhân viên Chi cục thú y kiểm tra đàn lợn chuẩn bị đưa vào cơ sở giết mổ ở Quảng Bình.
Nhân viên Chi cục thú y kiểm tra đàn lợn chuẩn bị đưa vào cơ sở giết mổ ở Quảng Bình.
Ngay sau khi có thông tin Salbutamol có khả năng bị lạm dụng, sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi, Cục Quản lý Dược gửi Tổng Cục Hải quan và các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc, các Sở Y tế yêu cầu tạm dừng nhập nguyên liệu Salbutamol, đồng thời triển khai công tác hậu kiểm 10 cơ sở nhập Salbutamol, trong đó phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) kiểm tra 6 cơ sở. Quá trình kiểm tra đã phát hiện có vi phạm trong việc bán nguyên liệu Salbutamol cho các cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược nên Cục Quản lý Dược đã đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, ngừng tiếp nhận hồ sơ xuất nhập khẩu thuốc của các cơ sở vi phạm và chuyển 3 trường hợp cho C49 điều tra, gồm: Công ty TNHH Hóa dược quốc tế Phương Đông, Công ty CP Dược Minh Hải và Công ty TNHH Hóa dược Minh Anh. Tuy nhiên sau khi xem xét hồ sơ, C49 đã có thông báo về Cục Quản lý Dược cho biết chưa đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự về hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm theo quy định, đề nghị Cục Quản lý Dược xử lý hành chính theo thẩm quyền 2 đơn vị là Công ty TNHH Hóa dược quốc tế Phương Đông và Công ty CP Dược Minh Hải. Riêng trường hợp Công ty Hóa dược Minh Anh, C49 vẫn đang tiếp tục điều tra.

Công văn của Bộ Y tế nhấn mạnh: “C49 cũng khẳng định chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng Salbutamol bán không đúng quy định được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi”.

Cũng theo Bộ Y tế, để quản lý Salbutamol cũng như các danh mục hóa chất cấm trong ngành nông nghiệp nói chung, thời gian tới sẽ ký quy chế phối hợp 2 bộ giữa hai cơ quan là Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Tổng Cục Cảnh sát). Các cơ quan này sẽ tăng cường hậu kiểm, đồng thời yêu cầu DN phải giải trình về số lượng đề xuất, mục đích sản xuất, mục đích bán cho các đơn vị khác kèm theo danh sách các đơn vị dự kiến mua, đồng thời có cam kết bán hàng đúng đối tượng…
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông tri ân đội ngũ thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Hà Đông tri ân đội ngũ thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

27 Feb, 08:00 PM

Kinhtedothi- Trong không khí kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, lãnh đạo phường Hà Đông đã tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế trên địa bàn; bày tỏ mong muốn ngành y tế tiếp tục phát huy truyền thống “Lương y như từ mẫu”, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Việt Nam đẩy lùi bệnh sốt rét từ hàng triệu ca mắc xuống còn 400-500 ca/năm

Việt Nam đẩy lùi bệnh sốt rét từ hàng triệu ca mắc xuống còn 400-500 ca/năm

27 Feb, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 27/2, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam; công bố quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh GS, PGS của cơ sở đào tạo và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Tới dự có PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế.

VNVC đầu tư công nghệ sản xuất vắc xin đỉnh cao, đưa Việt Nam thuộc top 20 nhà máy hiện đại nhất toàn cầu

VNVC đầu tư công nghệ sản xuất vắc xin đỉnh cao, đưa Việt Nam thuộc top 20 nhà máy hiện đại nhất toàn cầu

24 Feb, 04:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 24/2, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) đã ký hợp đồng với Tập đoàn Syntegon (Đức) mua dây chuyền sản xuất vắc xin công suất lớn, công nghệ cao cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC, chính thức gia nhập nhóm chưa đến 20 nhà máy trên toàn cầu sở hữu hệ thống thiết bị hiện đại bậc nhất từ Syntegon.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ