DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tiếp tục đưa người dân các tỉnh, thành miền Tây ở TP Hồ Chí Minh về quê

Hồng Duy
21-08-2021 22:58
Kinhtedothi - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi các đơn vị chức năng của TP Cần Thơ và tỉnh Bạc Liêu về việc phối hợp đưa công dân các địa phương này về quê.
Theo đó, để phối hợp, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đề nghị đoàn công tác của TP Cần Thơ và tỉnh Bạc Liêu là đơn vị đầu mối phối hợp với các sở ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức và các đơn vị liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện.
Tổng hợp danh sách người dân ở 2 địa phương trên có nhu cầu về quê theo địa chỉ đang cư trú trên địa bàn từng quận, huyện, TP Thủ Đức gửi cho Sở GTVT và các cơ quan liên quan ở TP Hồ Chí Minh biết và phối hợp khi thực hiện.
Xe sẵn sàng tại Cần Thơ để đi đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về quê. Ảnh: A.T 
Chủ động phối hợp với UBND địa phương nơi người dân hiện đang cư trú, đơn vị vận chuyển và Bến xe Miền Tây để hướng dẫn người dân thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng dịch và hỗ trợ thực hiện các thủ tục cần thiết khi rời khỏi nơi cư trú.
Có trách nhiệm thông tin cho người dân trong danh sách nếu cần thiết phải chủ động gọi các phương tiện vận chuyển đến Bến xe Miền Tây; cung cấp số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để thuận tiện trong thông tin liên lạc và công tác tổ chức.
Bố trí nhân sự đến sớm ít nhất 120 phút để hướng dẫn hành khách; cung cấp danh sách theo từng xe đến đơn vị vận chuyển và Bến xe Miền Tây để phối hợp kiểm soát; làm việc với cơ quan y tế để bố trí nhân viên đến sớm nhằm test nhanh đối với trường hợp chưa xét nghiệm.
Hành khách lên xe không được mang theo thú cưng; trang bị đồ bảo hộ phòng chống dịch cho tất cả hành khách; đảm bảo xe khách rời bến xe trước 17 giờ để tạo điều kiện cho bến xe vệ sinh sân bãi và cán bộ, nhân viên của bến xe được về nhà trước 18 giờ.
Các đơn vị vận chuyển phải phối hợp với các cơ quan, đơn vị để đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống dịch. Cung cấp danh sách xe cho Bến xe Miền Tây để kiểm tra, bố trí phương tiện vào vị trí đậu; bố trí xe khách đến bến sớm hơn 60 phút để hành khách đến bến đã có xét nghiệm âm tính có thể lên xe, tránh tập trung ở bến bãi.
Tối 21/8, ông Tống Hoàng Kha - Phó Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ cho biết, theo kế hoạch, 3 giờ sáng 22/8, đoàn công tác gồm nhiều ngành chức năng sẽ di chuyển đến TP Hồ Chí Minh để đưa 428 công dân Cần Thơ về quê.
Theo ông Kha, kế hoạch đưa công dân về quê này đã đề ra trước đó và dự tính thực hiện ngày 9/8 nhưng đã bị hoãn cho đến nay.
Đối với Bạc Liêu, địa phương này đã lên kế hoạch đợt đầu đưa 250 công dân đang sống ở TP Hồ Chí Minh về quê, thời gian dự kiến là ngày 25/8…