Tiếp tục đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện chuyến bay đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 2 ngày 23 và 24/5, các cơ quan chức năng, cơ quan đại diện Việt Nam ở châu Âu, châu Phi và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện chuyến bay đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước an toàn.
 Lao động trở về từ nước ngoài.
Hơn 300 công nhân là các trường hợp đặc biệt khó khăn như học sinh dưới 18 tuổi, người đi khám chữa bệnh, du lịch, thăm thân, công tác hết hạn từ các nước châu Âu như Đức, Anh, Pháp, Ba Lan, Séc, Hungary, Bồ Đào Nha, Italia, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Sĩ, Slovakia,… và một số công dân công tác hết hạn bị kẹt tại một số nước châu Phi như Algeria, Nigeria. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia hạn chế việc di chuyển, chuyến bay được bố trí hạ cánh ở 2 sân bay Amsterdam (Hà Lan) và Paris (Pháp) để đón các công dân.
Trong những tuần qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở châu Âu và châu Phi cũng liên tục làm việc và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để hướng dẫn, hỗ trợ công dân di chuyển đến các sân bay.
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hà Lan và Pháp đã cử cán bộ ra sân bay trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi lên máy bay về nước. Vietnam Airlines cho biết chuyến bay mang số hiệu VN8 có hành trình xuất phát từ Hà Nội đến Frankfurt (Đức), bay qua Amsterdam (Hà Lan) và Paris (Pháp) rồi hạ cánh tại TP Hồ Chí Minh lúc 10h20 sáng nay (24/5). Trên chiều đi khởi hành từ Hà Nội, chuyến bay đã vận chuyển hơn 330 hành khách đến Đức và Hà Lan.
Đây là lần đầu tiên Vietnam Airlines thực hiện hành trình qua 3 quốc gia Đức, Hà Lan, Pháp, đặc biệt Hà Lan không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines nên công tác tổ chức chuyến bay cần có sự chuẩn bị, phối hợp kỹ lưỡng giữa các cơ quan chức năng Việt Nam, nhà chức trách tại các nước sở tại và Vietnam Airlines.
Chuyến bay đặc biệt trên được đảm bảo chặt chẽ về an ninh, an toàn, các quy định về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ. Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, người tham gia chuyến bay đều đã được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.
Ở chiều đi từ Hà Nội đến Hà Lan, chuyến bay đã vận chuyển số khẩu trang chống khuẩn là quà tặng của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội gửi Nghị viện Hà Lan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần