Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tiếp tục sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp

Kinhtedothi - Sáng 15/7, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chủ trì hội nghị.
Hội nghị triển khai Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị về sắp xếp đổi mới nông lâm trường.
Hội nghị triển khai Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị về sắp xếp đổi mới nông lâm trường.
Hiện nay, cả nước có 319 công ty nông, lâm nghiệp đã được sắp xếp lại (không kể các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng). Đến nay, mới có 74 công ty trên tổng số 319 công ty đã chuyển sang thuê đất theo quy định pháp luật, với tổng diện tích 460.000ha, các trường hợp còn lại vẫn đang sử dụng dưới hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Sau khi sắp xếp lại hiện trạng sử dụng đất của các công ty nông, lâm nghiệp khoảng 2,8 triệu héc ta, chủ yếu là các công ty do địa phương quản lý. Sau 10 năm đổi mới, sắp xếp, hầu hết nông, lâm trường có tình hình tài chính yếu kém và sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả thấp. Một số công ty chưa có sự thay đổi căn bản về cơ chế quản lý, quản trị doanh nghiệp chưa tương xứng với nguồn lực đất đai được giao

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ, tiếp tục sắp xếp đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp có vị trí hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của đất nước. Mục tiêu và quan điểm quan trọng nhất của Nghị quyết là sắp xếp đổi mới và phát triển công ty nông, lâm nghiệp phải gắn với việc đảm bảo quốc phòng, an ninh, nhất là vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, phù hợp với chủ trương, định hướng tiếp tục sắp xếp đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nền kinh tế, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội và phát triển nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn mới. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình sắp xếp, đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp kiên quyết xử lý đối với những công ty hoạt động kém hiệu quả, quản lý đất đai lỏng lẻo, để xảy ra tranh chấp khiếu kiện kéo dài.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ