Tiếp tục trả hồ sơ vụ án hacker Nhâm Hoàng Khang

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiểu biết sâu về công nghệ thông tin, hacker Nhâm Hoàng Khang đã xâm nhập vào sàn tiền ảo, chiếm quyền điều khiển, đồng thời, đánh cắp thông tin 29.000 khách hàng. Sau đó, đe dọa đánh sập sàn và yêu cầu chủ sàn tiền ảo phải đưa hàng trăm triệu đồng.

Sau một buổi xét xử sơ thẩm vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” đối với bị cáo Nhâm Hoàng Khang (SN 1987, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), trưa 14/9, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên trả hồ sơ vụ án để Viện KSND TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra bổ sung về một tội danh khác.

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang bị cảnh sát áp giải đến tòa.
Bị cáo Nhâm Hoàng Khang bị cảnh sát áp giải đến tòa.

Theo cáo trạng, vào năm 2018 ông Vũ Ngọc Châu thành lập website https://t-rex.exchange (sàn T-Rex) cho người có nhu cầu mua bán các đồng tiền mã hóa (bitcoin, Ethereum, USDT) thực hiện giao dịch có thu phí dịch vụ. Khách hàng đăng ký mở tài khoản phải cung cấp thông tin cá nhân như: Số ĐTDĐ, hình ảnh, CMND hoặc CCCD, địa chỉ email…

Khoảng tháng 10/2020, Khang truy cập vào sàn T-Rex và mở nhiều tài khoản. Ngày 1/11/2020, Khang xâm nhập và chiếm quyền điều khiển bằng tài khoản của nhân viên sàn T-Rex, chiếm đoạt được 29.672,36126 USDT (khoảng 685 triệu đồng thời điểm này). Phát hiện bị xâm nhập bất thường, nên kỹ thuật sàn T-Rex khóa tài khoản của Khang để tránh bị bán số tiền trên.

Sau đó, Khang vào Group Telegram của sàn T-Rex yêu cầu mở tài khoản, và trả lại số USDT đã chiếm đoạt, nhưng không được chấp thuận. Sàn T-Rex yêu cầu phải xác thực thông tin cá nhân đối với tài khoản mới được rút tiền. Khang thuê người lấy lại mật khẩu tài khoản Facebook, chụp ảnh để xác thực tài khoản trên sàn T-Rex, nhưng vẫn bị khóa tài khoản.

Tiếp đó, Khang truy cập vào sàn T-Rex đánh cắp thông tin 29.000 khách hàng, nhắn tin đe dọa sẽ đánh sập sàn T-Rex và yêu cầu phải đưa 20.000 USD mới cung cấp thông tin khắc phục lỗi. Bị uy hiếp, phía ông Châu đã chuyển khoản cho Khang nhiều lần với số tiền 291,8 triệu đồng, đến giữa năm 2021 ông Châu gửi đơn tố cáo đến Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an.

Qua quá trình điều tra, ngày 1/10/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố Nhâm Hoàng Khang về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, sau đó Khang bị bắt tại TP Cần Thơ. Tại cơ quan điều tra, Khang khai truy cập sàn T-Rex để đăng ký mở nhiều tài khoản, không đánh cắp thông tin 29.000 khách hàng để nhắn tin đe dọa, tống tiền chủ sàn.

Đối với số tiền 291,8 triệu đồng nhận từ phía ông Châu, hacker Nhâm Hoàng Khang cho rằng do phía ông Châu tự trả công vì Khang phát hiện ra lỗ hổng của sàn giao dịch. Nhưng cơ quan điều tra xác định Khang đã nhắn tin đe dọa ông Châu để tống tiền.

Ngoài việc xâm nhập, đánh cắp thông tin trên sàn T-Rex, Khang còn xâm nhập vào tài khoản Facebook “Đạo Diễn Hoa Hạ” của bà Phan Thị Ánh Phượng để lấy cắp thông tin và cung cấp qua zalo cho bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, hiện đang là bị can trong vụ án khác). Do bà Phượng không bị thiệt hại nên không tố cáo Khang.

Bên cạnh đó, Khang còn lấy cắp danh sách 85 tài khoản của người dùng online của báo điện tử VOV. Sau đó, báo điện tử VOV có văn bản xác định “85 tài khoản Nhâm Hoàng Khang lấy được là danh sách tài khoản người đang dùng online vào thời điểm đó của hệ thống điều hành tác nghiệp nội bộ. Danh sách này chỉ có tên tài khoản nên không thể dùng để đăng nhập vào website này được; 85 tài khoản này không phải tài khoản cho người quản trị mà chỉ là tài khoản của người dùng bình thường; website http://noibo.vov.vn để phục vụ cho hoạt động nội bộ của VOV, không liên quan đến website báo điện tử VOV”.

Do đó, cơ quan điều tra đã đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh xử phạt hành chính đối với Nhâm Hoàng Khang. Vụ án này, trước đó TAND TP Hồ Chí Minh đã từng trả hồ sơ cho Viện KSND để điều tra bổ sung hành vi “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” theo điều 289 Bộ luật Hình sự, nhưng Viện KSND vẫn giữ quan điểm chỉ truy tố tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần