Tiếp tục xuất hiện nhiều ổ dịch sốt xuất huyết

Nam Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) gia tăng trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại nhiều quận, huyện.

 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh kiểm tra công tác phòng chống dịch. Ảnh: Nam Trần
Tại quận Bắc Từ Liêm đã ghi 45 trường hợp mắc SXH, tập trung ở 2 ổ dịch Nguyên Xá 2 và Nguyên Xá 3 (phường Minh Khai). Đây cũng là phường ghi nhận nhiều ca bệnh SXH nhất TP và có ổ dịch đông bệnh nhân nhất (ổ dịch Nguyên Xá 2 có tới 29 bệnh nhân).

Từ đầu năm đến nay, phường Minh Khai đã triển khai 6 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống SXH, riêng tháng 5 là 4 chiến dịch. Mặc dù vậy, số ca mắc SXH trên địa bàn vẫn tăng cao. Qua kiểm tra tại phường Minh Khai cho thấy, địa phương đang còn 1 ca bệnh SXH và 7 bệnh nhân nghi ngờ SXH đang điều trị tại các bệnh viện của T.Ư và Hà Nội. Hầu hết bệnh nhân đều là sinh viên và công nhân thuê trọ trên địa bàn. Tại các hộ gia đình có bể trữ nước sạch và bể ngầm của hộ gia đình đang xây dựng vẫn còn nhiều ổ bọ gậy - nơi phát sinh ra muỗi truyền bệnh SXH.

Vì vậy, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị phường Minh Khai và toàn quận Bắc Từ Liêm tập trung tích cực cho công tác phòng bệnh SXH; phun hóa chất triệt để tại các ổ dịch và những nơi có nguy cơ cao. Quan trọng nhất là giám sát, hướng dẫn các tập thể, các hộ gia đình và người dân tổng vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy tại gia đình và cộng đồng.

Trước đó, ông Hoàng Đức Hạnh cũng đã đến làm việc với quận Hà Đông về công tác phòng chống dịch SXH. Quận này ghi nhận 27 ca mắc SXH ở 11 phường. Theo ông Hạnh, Hà Đông cùng với Bắc Từ Liêm thuộc nhóm đầu của TP có tỷ lệ mắc SXH cao. Vì vậy, quận cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, không để dịch bệnh bùng phát. Đặc biệt, cần tập huấn lại cho các thành viên trong đội xung kích về kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân tìm bọ gậy, diệt bọ gậy và kỹ năng thực hành trực tiếp. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế quận rà soát lại máy móc, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao sẵn sàng đáp ứng khi có dịch. Vận động người dân phối hợp với các lực lượng y tế, tổ dân phố thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại gia đình phòng chống dịch.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, trong 2 tuần qua, hầu hết các dịch bệnh trên địa bàn đều giảm so với các tuần trước đó, đặc biệt là bệnh sởi đang có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, bệnh SXH lại có xu hướng gia tăng vì theo chu kỳ, dịch bệnh này thường tăng vào các tháng mùa Hè do thời tiết nắng nóng và mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Đến nay, toàn TP đã ghi nhận 326 trường hợp mắc SXH ở 29/30 quận, huyện, có 65 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tiếp tục duy trì các hoạt động giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng truyền bệnh. Đồng thời, phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy phòng chống SXH, xử lý triệt để các ổ dịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần