Tiết kiệm năng lượng bằng các giải pháp chiếu sáng thông minh

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện 30% sản lượng điện dùng cho chiếu sáng. Nếu chúng ta sử dụng công nghệ đèn LED, so với công nghệ đèn dây tóc sẽ giúp tiết kiệm 90% năng lượng. Với các giải pháp chiếu sáng thông minh, sản lượng điện sẽ còn được tiết kiệm hơn thế.

 Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân - Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam phát biểu tại sự kiện
Sáng 26/11, tại lễ ra mắt công nghệ chiếu sáng Lumi Smart Lighting, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân - Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam nhận định, cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã trở thành thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua. Đây là cuộc cách mạng thông minh hóa, kéo dài của cuộc cách mạng lần thứ 3 (cuộc cách mạng tự động hóa). Việt Nam đã bỏ lỡ các cuộc cách mạng trước đây do hoàn cảnh đất nước, do đó không thể bỏ lỡ cuộc CMCN 4.0 lần này.
Cuộc CMCN 4.0 với những thành tựu về công nghệ cao, đã tạo ra những sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ đánh giá các doanh nghiệp của Việt Nam hiện đang rất nhanh nhạy, nắm bắt những cơ hội để phát triển. Trong đó chuyển đổi số đang nổi lên là giải pháp mang tính đột phá.

Về vấn đề tiêu thụ năng lượng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết, hiện 30% sản lượng điện dùng cho chiếu sáng. Nếu chúng ta sử dụng công nghệ đèn LED, so với công nghệ đèn dây tóc sẽ giúp tiết kiệm 90% năng lượng.

"Sản lượng điện chiếu sáng chiếm 30%, có nghĩa khoảng hơn 10 ngàn MW. Với các công nghệ chiếu sáng mới, chúng ta tiết kiệm sản lượng tương đương 5 nhà máy thủy điện Sơn La", Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam chia sẻ. Đồng thời cho biết, với các giải pháp chiếu sáng thông minh, sản lượng điện sẽ còn được tiết kiệm hơn thế.
 Người dùng trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cao bên lề lễ ra mắt Lumi Smart Lighting
Nói về Lumi Smart Lighting, ông Nguyễn Đức Tài - CEO Nhà thông minh Lumi cho biết: Đã xa rồi chiếu sáng chỉ là chiếu sáng để làm rõ vật thể, chiếu sáng thông minh là một giải pháp toàn diện hơn từ chất lượng nguồn sáng đến phương thức điều khiển thông minh. Giải pháp của chúng tôi hướng tới việc đặt con người là trung tâm, con người nắm quyền điều khiển nguồn sáng, và ánh sáng phải thay đổi để thích ứng với nhu cầu của con người…

Không chỉ mang lại sự tiện lợi cho người dùng trong việc điều khiển bằng Smartphone và giọng nói, Lumi Smart Lighting còn mang đến một ánh sáng chất lượng cao, linh hoạt biến đổi các thành phần ánh sáng như cường độ sáng, nhiệt độ màu, mô phỏng ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Đây chính là nguyên lý chiếu sáng "Lấy con người làm trung tâm" được Lumi nghiên cứu và ứng dụng trực tiếp vào kịch bản chiếu sáng HCL trên app Lumi Life.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần