DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tiêu điểm công nghệ tuần: Thêm 2 nhà mạng được cấp phép 4G

Hà Thanh
22-10-2016 12:51
Kinhtedothi - Tiếp sau Viettel và VNPT, tới lượt MobiFone và Gmobile đã được cấp phép chính thức triển khai dịch vụ 4G tại Việt Nam.
MobiFone và Gmobile có giấy phép 4G
Trong tuần qua, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chính thức ký giấy cấp phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho MobiFone và Gmobile. Vào tuần trước, cả Viettel và VNPT đều đã được cấp những giấy phép này.
 
Như vậy, cả 4 nhà mạng xin cấp phép chính thức trong đợt này đều được thông qua. Chỉ còn FPT Telecom, nhà mạng cũng từng được cấp phép thử nghiệm 4G cũng không nằm trong danh sách xin cấp phép chính thức lần này.
Được biết, so với Viettel và VNPT, MobiFone là nhà mạng đưa vào thử nghiệm dịch vụ 4G chậm nhất. Quá trình thử nghiệm cho thấy mạng 4G của MobiFone có tốc độ download và upload tối đa đạt 225 Mb/giây và 75 Mb/giây. Cùng với đó nhà mạng này cũng phát hành sim 4G để người dùng được trực tiếp tham gia thử nghiệm.
Cũng trong thời gian thử nghiệm trên, MobiFone đã đưa ra 4 gói cước 4G với các mức giá khác nhau. Trong đó gói thấp có giá chỉ 120.000 đồng/30 ngày và khách hàng được sử dụng 3GB dữ liệu. Gói cao nhất có giá là 600 ngàn đồng/30 ngày và khách hàng được sử dụng dữ liệu lên đến 9GB ở tốc độ 4G.
Chuyển mạng giữ số sẽ chỉ mất 7 ngày
Đây là quy định được Bộ TT&TT dự kiến sẽ áp dụng cho việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất nhưng vẫn giữ nguyên số. Thời gian các nhà mạng được phép cung cấp chính thức dịch vụ này sẽ bắt đầu từ 1/1/2017.
 
Đáng chú ý, để chuyển mạng giữ nguyền số, thuê bao phải sử dụng dịch vụ của nhà mạng cũ ít nhất 90 ngày trước khi đăng ký chuyển mạng. Các thuê bao đang trong quá trình chuyển quyền sở hữu số thuê bao và thuê bao trả trước không khai báo thông tin đầy đủ sẽ không được sử dụng dịch vụ này. Nhà mạng chuyển đi có quyền từ chối cung cấp dịch vụ chuyển mạng cho thuê bao, nếu thuê bao không đáp ứng được các điều kiện theo quy định.
Hiện tại, cả 3 nhà mạng Viettel, MobiFone và VNPT - Vinaphone đều khẳng định hệ thống của mình đã được chuẩn bị sẵn sàng để đưa dịch vụ chuyển mạng giữ số vào hoạt động.
Vietnam Airlines cấm mang Galaxy Note 7 lên máy bay
Theo đó, để đảm bảo an toàn cho hành khách và chuyến bay, từ ngày 17/10/2016 Vietnam Airlines sẽ từ chối vận chuyển điện thoại Galaxy Note 7 dưới mọi hình thức (hành khách mang theo người, trong hành lý xách tay, ký gửi...), trên tất cả các chuyến bay do hãng khai thác. Quyết định trên xuất phát từ các nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ pin của chiếc smartphone này.
 
Trước đó, theo chỉ thị số 3729/CT - CHK ban hành ngày 9/9 của Cục Hàng không Việt Nam, ngày 11/9, Vietnam Airlines cũng đã thông báo không vận chuyển Galaxy Note 7 trong hành lý ký gửi và dừng cung cấp dịch vụ sạc pin trên máy bay đối với mẫu điện thoại này.
Hiện rất nhiều hãng hàng không trên thế giới cũng đã ban hành lệnh cấm vận chuyển điện thoại Galaxy Note 7 như: Singapore Airlines, Air Berlin, Virgin Australia, Qantas, Jetstar…
Phía Samsung cũng đang trong giai đoạn thu hồi toàn bộ lượng Galaxy Note 7 đã được bán ra trên toàn thế giới, ước tính con số này vào khoảng 2,5 triệu máy.
Việt Nam nhập khẩu 4,37 tỷ USD điện thoại và linh kiện từ Trung Quốc
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 9/2016 đạt kim ngạch hơn 2,91 tỷ USD, tăng nhẹ 0,2% so với tháng trước. Qua đó, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng từ đầu năm đến hết tháng 9/2016 đạt gần 25,5 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 19,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
 
Các thị trường xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện của Việt Nam trong 9 tháng từ đầu năm 2016 chủ yếu gồm EU (28 nước) đạt kim ngạch hơn 8,01 tỷ USD, Ả Rập Thống nhất với kim ngạch 3,17 tỷ USD, Hoa Kỳ đạt kim ngạch hơn 3,12 tỷ USD…
Về nhập khẩu điện thoại các loại và linh kiện, tháng 9/2016 đạt trị giá 990 triệu USD, tăng 7,8% so với tháng trước. Tính chung 9 tháng từ đầu năm 2016, nhập khẩu điện thoại và linh kiện các loại đạt hơn 7,54 tỷ USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm trước.

Các thị trường cung cấp điện thoại và linh kiện chủ yếu cho Việt Nam trong 9 tháng từ đầu năm chủ yếu gồm Trung Quốc với gần 4,37 tỷ USD, giảm 15,4% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn chiếm 57,9% trong tổng kim ngạch nhập khẩu điện thoại các loại và linh kiện của cả nước.