Tiểu đoàn trưởng với những mệnh lệnh không lời

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với phương châm “Hành động của cán bộ là mệnh lệnh không lời đối với chiến sĩ”, cùng với những thành tích trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Thủ đô, thực hiện công tác dân vận,… đã khẳng định vai trò của Trung tá Trần Văn Phú -Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 Chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 trong những ngày làm nhiệm vụ bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Ảnh: Trần Thảo
Những đêm không ngủ

Với người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc đã để lại dấu ấn rất tốt đẹp, khẳng định đây là một điểm đến an toàn, ấn tượng và hết sức thân thiện. Có được kết quả chung đó có sự đóng góp của những ngành, lực lượng trong đó có những cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 với những đêm không ngủ làm nhiệm vụ bảo vệ. Ngay khi được giao nhiệm vụ bảo vệ hội nghị, nhằm bảo đảm bí mật, an toàn, Tiểu đoàn Thiết giáp 47 đã cơ động ngay trong đêm để nhận vị trí, giao nhiệm vụ cho các bộ phận.

Trong thời gian phục vụ hội nghị, Trung tá Trần Văn Phú đã chủ động trong công tác chỉ huy đơn vị thường xuyên làm tốt việc giáo dục, quán triệt chỉ thị của cấp trên về sẵn sàng chiến đấu. Giáo dục nhận thức, xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình trực, anh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các bộ phận ở các vị trí trực bảo đảm lễ tiết, tác phong quân nhân, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao để có thể xử lý các tình huống.

Bên cạnh việc đề xuất với Đảng ủy các chủ trương, biện pháp lãnh đạo trong thực hiện nhiệm vụ, anh đã trực tiếp xây dựng kế hoạch cũng như phổ biến tới từng tập thể, cá nhân bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả. Đặc biệt, Trung tá Trần Văn Phú đã trực tiếp tổ chức và chỉ đạo báo động luyện tập thuần thục các phương án tác chiến, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống. Trong đó, đã tổ chức luyện tập sẵn sàng chiến đấu cấp tiểu đoàn 10 lần, chỉ đạo luyện tập cấp đại đội 15 lượt, cấp trung đội 25 lượt... Chỉ đạo kiểm tra bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật xe máy, vũ khí, trang bị và vật chất hậu cần, tài chính cho thực hiện nhiệm vụ. Trực tiếp chỉ huy 16 kíp xe thiết giáp cùng với vũ khí, trang bị kỹ thuật đồng bộ cơ động ra 4 vị trí ém lót, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, góp phần bảo đảm an toàn cho hội nghị.

Đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ là anh em

Theo Trung tá Trần Văn Phú, để việc huấn luyện chiến sĩ, tân binh có chất lượng, điều quan trọng của người làm công tác huấn luyện là phải nắm chắc, làm chủ được các loại vũ khí để huấn luyện lại cho cấp dưới. “Nhưng muốn có kiến thức đó, người cán bộ phải tự học tự đọc, tự nghiên cứu tài liệu thường xuyên cập nhật thông tin mới”- Trung tá Phú chia sẻ.

Là một người cán bộ tận tụy, có trách nhiệm với công việc, Tiểu đoàn trưởng Trần Văn Phú luôn coi trọng tính nêu gương. Anh quan niệm: “Là người đứng đầu phải nêu gương để cấp dưới noi theo, mình nói để người ta nghe, tin tưởng mình, học mình từ những cái nhỏ nhất. Từ hành động, động tác, lời ăn tiếng nói của người cán bộ phải đúng với phương châm “hành động của cán bộ là mệnh lệnh không lời đối với chiến sĩ”.

Do đặc thù của môi trường quân đội, 2/3 thời gian phải trực ở đơn vị, nên với Trung tá Trần Văn Phú, đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ đều là anh em. Sau những giờ say mê luyện tập trên thao trường, các cán bộ, chiến sĩ cùng hào hứng chăm sóc những vườn rau xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho đơn vị. Trong đó, có khu vườn tăng gia do chính Tiểu đoàn trưởng Trần Văn Phú chăm sóc… Nhờ vậy, những năm qua, Tiểu đoàn luôn vượt chỉ tiêu tăng gia, sản xuất, góp phần cải thiện đời sống của bộ đội. Đây còn là nền tảng để cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, góp phần xây dựng Tiểu đoàn vững mạnh toàn diện.