Tiêu tốn điện là vấn đề lớn của CNTT-TT-Điện tử

Chia sẻ

KTĐT - Lượng điện tiêu thụ từ các thiết bị điện tử ở chế độ chờ hoặc tắt máy năm 2020 có thể tương đương với lượng tiêu thụ điện cả năm của các nước Áo, Séc và Bồ Đào Nha cộng lại.

KTĐT - Lượng điện tiêu thụ từ các thiết bị điện tử ở chế độ chờ hoặc tắt máy năm 2020 có thể tương đương với lượng tiêu thụ điện cả năm của các nước Áo, Séc và Bồ Đào Nha cộng lại. Nhằm giải quyết vấn đề thiết bị điện tử tiêu tốn điện, Trường Kỹ thuật liên bang Lozanna (Thuỵ Sĩ) và Công ty IBM vừa tuyên bố thực hiện dự án Steeper.

Trong khuôn khổ dự án Steeper, các tổ chức nghiên cứu hàng đầu châu Âu kết hợp những nỗ lực của họ nhằm giải quyết vấn đề tiêu thụ điện gia tăng đáng kể bởi rất nhiều loại thiết bị điện tử, từ ĐTDĐ, MTXT, tivi đến các siêu máy tính...

Mục đích của cuộc nghiên cứu là gia tăng gấp 10 lần hiệu quả sử dụng điện của những thiết bị này khi chúng hoạt động và hầu như đưa về 0 mức tiêu thụ điện năng khi thiết bị ở chế độ chờ. Đối tượng chủ yếu của cuộc nghiên cứu là các transistor hiện đang đóng vai trò tiêu thụ điện năng thậm chí cả trong trạng thái ngắt mạch.

Theo dữ liệu của Cơ quan Năng lượng quốc tế, hiện thời, 15% toàn bộ năng lượng tiêu thụ trong các hộ gia đình "trang trải"... cho các thiết bị điện. Dự báo, năng lượng điện tiêu thụ bởi các hệ thống CNTT-TT và điện tử tiêu dùng vào năm 2022 sẽ tăng gấp đôi và đến năm 2030 thì tăng gấp 3 lên đến 1700 TerraWatt/h. Đây là lượng tương đương với toàn bộ điện tiêu thụ của các gia đình Mỹ và Nhật cộng lại trong năm 2009.

Đặc biệt đáng ngại là sự tiêu thụ điện rất đáng kể của các thiết bị trong chế độ chờ. Theo các đánh giá, ở chế độ chờ, lượng tiêu thụ lãng phí này bằng 1 phần 10 toàn bộ lượng điện năng tiêu thụ tại các gia đình và văn phòng các nước EU. Dự báo, năm 2020, lượng điện tiêu thụ bởi các thiết bị ở chế độ chờ hoặc tắt máy tăng lên đến 49 TerraWatt/h/năm - tương đương lượng tiêu thụ điện cả năm của các nước Áo, Séc và Bồ Đào Nha cộng lại.