Tìm giải pháp phát triển bền vững trong môi trường và nông nghiệp

Nam Du - Kim Nhung
Chia sẻ

Kinhtedothi – Trường ĐH Việt Nhật (ĐHQGHN) vừa tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về Bền vững trong môi trường và nông nghiệp (ICSEA2022) với sự tham gia của đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ các trường ĐH nổi tiếng của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thái Lan và Việt Nam.

Với sự hỗ trợ từ Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup – VinIF và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – JICA, Hội thảo ICSEA2022 hướng tới mục tiêu chia sẻ những kết quả nghiên cứu về phát triển bền vững trong môi trường và nông nghiệp ở Việt Nam cũng như trên thế giới; nâng cao uy tín của ĐHQGHN trong lĩnh vực học thuật, đóng góp cho nghiên cứu khoa học bền vững.

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu tham dự hội thảo
Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên trong và ngoài nước tham dự hội thảo

Ngoài ra, hội thảo cũng mong muốn nâng cao nhận thức của con người về bản chất của sự phát triển bền vững; nhận diện rủi ro và tìm ra các giải pháp khả thi nhằm giải quyết những vấn đề đe dọa sự phát triển bền vững của thế giới, đặc biệt là từ tác động của tự nhiên và các hoạt động của con người nhằm đem lại hiểu biết về nhiều khía cạnh, giải quyết được các vấn đề đặt ra trong thực tiễn.

Trong 2 ngày diễn ra hội thảo (phiên toàn thể và phiên báo cáo song song),  các đại biểu tập trung vào những vấn đề về biến đổi khí hậu, bền vững năng lượng, bền vững môi trường và phát triển bền vững mà con người ngày nay đang phải đối mặt. Các diễn giả cũng đưa ra bàn thảo những ý tưởng, giải pháp về phát triển bền vững trong môi trường, nông nghiệp và chăn nuôi.

Phiên báo cáo song song sôi nổi, hào hứng
Phiên báo cáo song song mang đến cho hội thảo không khí sôi nổi, hào hứng, thú vị mà vẫn đảm bảo tính học thuật cao

Cùng với đó, các chủ đề liên quan đến nông nghiệp, công nghệ sinh học, công nghệ sau thu hoạch nông sản, việc tích hợp với phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi sang kinh tế xanh và vai trò của Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp trong thúc đẩy nông nghiệp, công nghệ sinh học ở Việt Nam... cũng được các diễn giả đề cập đến nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

Tại phiên báo cáo song song, chuỗi 5 bài giảng Keynotes được thực hiện trực tiếp và trực tuyến thông qua các bài thuyết trình của các diễn giả từ Việt Nam, Nhật Bản, Hoa Kỳ và sự dẫn dắt, điều phối bởi các chủ tịch học thuật là các nhà khoa học kinh nghiệm đã mang đến hội thảo không khí sôi nổi, hào hứng và thú vị mà vẫn đảm bảo tính học thuật cao.

Các tham luận trình bày quan điểm, ý kiến cụ thể, súc tích, có cơ sở khoa học về các vấn đề phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và nông nghiệp của các quốc gia trong giai đoạn hiện nay đã cung cấp những kết quả nghiên cứu mới nhất và thông tin quan trọng về quá trình sản xuất nguồn cung cấp thực phẩm lâu dài, lành mạnh cho người tiêu dùng mà không gây hại cho môi trường.

Nhiều câu hỏi được đặt ra tại hội thảo
Các diễn giả đưa ra bàn thảo những ý tưởng, giải pháp về phát triển bền vững trong môi trường, nông nghiệp và chăn nuôi

Các chuyên gia quốc tế uy tín cung cấp quan điểm đa dạng về các vấn đề trong việc phấn đấu vì thực phẩm an toàn, liên tục và ổn định cho các thế hệ tương lai; chia sẻ kết quả nghiên cứu về phát triển bền vững trong nông nghiệp và môi trường ở Việt Nam, Nhật Bản, Hoa Kỳ; tăng cường hợp tác học thuật giữa trường ĐH Việt Nhật (ĐHQGHN) với các cơ quan ở Việt Nam, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Phát biểu kết thúc Hội thảo ICSEA 2022, TS Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Việt Nhật (ĐHQGHN)- Trưởng Ban tổ chức đánh giá cao chất lượng của các bài giảng/bài thuyết trình được trình bày tại hội thảo bởi đã gắn với nhiều vấn đề trong phát triển bền vững của các lĩnh vực trọng tâm, đặc biệt tập trung vào môi trường và nông nghiệp; từ đó mở ra các cơ hội hợp tác, phát triển, là tiền đề hướng tới Hội thảo Phát triển bền vững 2023 do trường ĐH Việt Nhật (ĐHQGHN)  tổ chức.