Tìm ra danh tính kẻ xả súng ở Quốc hội Canada

Chia sẻ

Kinhtedothi - Danh tính của kẻ xả súng bên ngoài tòa nhà Quốc hội Canada vào hôm qua đã được nhận diện là Micheal Zehaf-Bibeau, công dân Canada.

Tờ Global & Mail cho biết nghi phạm được cho là một du khách có nguy cơ cao, và hộ chiếu của người này đã bị tịch thu.

Vụ xả súng diễn ra ngay sau vụ một kẻ gia nhập hàng ngũ ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) tấn công 2 binh sỹ ở Quebec hồi đầu tuần này.

Có nguồn tin đặt giả thiết thủ phạm trong vụ xả súng hôm qua nhiều khả năng cũng là nhân vật cải đạo theo IS, tuy nhiên chưa có cơ quan chức năng nào xác nhận thông tin này.

 
Tìm ra danh tính kẻ xả súng ở Quốc hội Canada - Ảnh 1

Cho tới lúc này, cơ quan điều tra chưa có thông tin nào về động cơ của vụ tấn công. Vụ nổ súng đã khiến một người lính canh gác thiệt mạng do trúng đạn.

Hồi đầu tháng này, Canada tuyên bố tham gia cuộc chiến chống lại các phiến quân IS.

Vụ tấn công xảy ra khi mà chính quyền Canada đã chuẩn bị củng cố sức mạnh của cơ quan tình báo nước này là Cơ quan Tình báo An ninh Canada.

Bộ trưởng An ninh Công cộng Stephen Blaney nói rằng một luật mới cho phép cơ quan này lần theo dấu vết và điều tra những kẻ khủng bố tiềm tàng khi chúng ở nước ngoài và sau đó truy tố những kẻ này.

Về vụ xả súng đêm qua, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã lên án đây là “cuộc tấn công hèn hạ”.

Reuters dẫn tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Harper nêu rõ: “Ngài Thủ tướng khẳng định vụ việc vẫn đang được điều tra đồng thời lên án vụ tấn công hèn hạ này”.

Ông Harper đang họp với các nghị sĩ trong tòa nhà quốc hội khi một tay súng xông vào bên trong sau khi bắn một binh sĩ canh gác đài tưởng niệm gần đó.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho Thủ tướng Canada và lên án những cuộc tấn công tàn bạo ở Canada trong 3 ngày qua.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho hay ông Obama đã bày tỏ “sự đoàn kết” với Canada sau các vụ tấn công nhằm vào binh sĩ Canada ở Quebec hôm 20/10 và ở Ottawa ngày 22/10.