Tìm ra độc tố loại củ rừng gây ngộ độc khiến nhiều người phải nhập viện

Nhật Nguyên
Chia sẻ Zalo

KInhtedothi - Như Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, ngày 26, 27/10/2021, tại huyện Bảo Thắng, Tỉnh Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các hộ gia đình liên quan đến cùng một loại củ rừng làm 7 người mắc và nhập viện. Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tìm ra loại độc tố gây ngộ độc này.

 Loại củ gây ngộ độc cho nhiều người tại Lào Cai.
Theo đó, căn cứ các phiếu kiểm nghiệm số 34766/PKN-VKNQG và 34767/PKN-VKNQG ngày 02/11/2021 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, 2 mẫu củ rừng được lấy tại các hộ gia đình nói trên đều thuộc loài Dioscorea hispida và có chứa Dioscorien. Dioscorien là alkaloid có độc tính cao thuộc các cây họ Củ nâu (Dioscoreaceae). Ở Việt Nam, họ này có đại diện điển hình là cây Củ nần, tên khoa học là Dioscorea hispida.

Do có chứa độc tố cao, nên khi ăn phải, người bệnh thường có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, nôn; ăn nhiều có thể bị bỏng rát họng, chóng mặt, nôn ra máu, ngạt thở và chết. Một miếng to bằng quả táo tây đủ để làm tử vong một người lớn trong 6 giờ, do đó tuyệt đối không được sử dụng củ nần làm thức ăn cho người và gia súc.