Tìm thấy thêm 2 thi thể thành viên phi hành đoàn CASA-212

Hà Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (24/6), lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn sẽ tiếp tục tiến hành trục vớt được một số thi thể của các thành viên phi hành đoàn máy bay CASA-212.

Tại vị trí được xác định máy bay CASA-212 số hiệu 8983 nằm ở độ sâu 50-60m dưới mặt nước biển, phía Nam Đông Nam Bạch Long Vĩ 15 hải lý, lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng và các đơn vị tham gia đã tìm thấy thêm hai thi thể (vào lúc 6h45 phút và 8h45 phút), có khả năng là các thành viên trong phi hành đoàn máy bay CASA-212.

Sau đó, các cơ quan y tế tiến hành các biện pháp tốt nhất để bảo quản thi thể và nhanh chóng chuyển vào đất liền làm các thủ tục cần thiết.

Theo nguồn tin cho biết, lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đêm qua vẫn làm việc trắng đêm trên thực địa, tại nơi tìm thấy thi thể của các thành viên phi hành đoàn cùng các bộ phận của máy bay CASA-212.

Trong sáng nay 24/6, lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành tìm kiếm và trục vớt thi thể các thành viên phi hành đoàn và trục vớt các bộ phận của máy bay.
Thân vỏ máy bay ghi rõ số hiệu máy bay (chụp dưới biển).
Thân vỏ máy bay ghi rõ số hiệu máy bay (chụp dưới biển).
Lực lượng chức năng huy động thêm đội người nhái, thợ lặn của Lữ đoàn đặc công nước 126 Hải quân, Bộ tư lệnh Hải quân.

Trước đó, từ tối ngày 22/6 đến 16 giờ ngày 23/6, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng, các đơn vị và ngư dân tham gia đã xác định chính xác vị trí máy bay CASA-212 số hiệu 8983. Kết quả tại hiện trường đã tìm thấy động cơ cánh quạt và thân máy bay có ghi rõ số hiệu 8983. Cũng tại khu vực tìm kiếm, các lực lượng cứu nạn đã tìm thấy một số thi thể, được xác định là thành viên của phi hành đoàn CASA-212. Các lực lượng tìm kiếm còn thu được các mảnh vỡ của máy bay CASA-212 tại hiện trường.

Tại Nghệ An, cũng vào thời điểm trên, lực lượng tìm kiếm máy bay SU-30 MK2 đã tìm thấy một số mảnh vỡ của máy bay chiến đấu tại tọa độ 18 độ 57 phút đến 19 độ 00 vĩ độ Bắc và 106 độ 03 phút đến 106 độ 04 phút kinh độ Đông. Qua xác minh ban đầu, khẳng định là của máy bay SU-30 MK2. Nhận định ban đầu, đây là khu vực máy bay SU-30 MK2 số hiệu 8585 đã rơi.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên lực lượng tìm kiếm, gia đình phi công

Sáng 23/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (UBQG TKCN) đã thăm và kiểm tra công tác tìm kiếm phi hành đoàn và máy bay CASA 212.

Tại tàu Cảnh sát biển 8002 (nơi đang đặt Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tại thực địa của Bộ Quốc phòng), ngay khi nhận được thông tin xác định chính xác vị trí của một động cơ máy bay đang chìm dưới đáy biển, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm tổ chức tốt lực lượng, phối hợp chặt chẽ, tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn, đồng thời tập trung để tìm các phần còn lại của máy bay.
Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương trục vớt động cơ máy bay, mở rộng vùng tìm kiếm để sớm tìm thấy các thành viên phi hành đoàn trên máy bay CASA-212 hiện đang mất tích. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương trục vớt động cơ máy bay, mở rộng vùng tìm kiếm để sớm tìm thấy các thành viên phi hành đoàn trên máy bay CASA-212 hiện đang mất tích. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, hiện nay Nhân dân cả nước đang hướng sự chú ý về khu vực tìm kiếm, mong mỏi sớm tìm thấy những thành viên phi hành đoàn đang mất tích. Phó Thủ tướng cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến công tác tìm kiếm, hoàn toàn tin tưởng ở các lực lượng đang làm nhiệm vụ và bà con ngư dân.

Phó Thủ tướng xác định rõ nhiệm vụ ưu tiên lớn nhất lúc này là tập trung thật khẩn trương để tìm được những quân nhân, chiến sỹ mất tích để đưa họ về với gia đình. Thứ hai là tiếp tục tìm kiếm các mảnh vỡ máy bay để trục vớt, sớm xác định nguyên nhân máy bay rơi, từ đó có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực rất lớn của các lực lượng tìm kiếm, đặc biệt là của các ngư dân trong trong việc tìm kiếm cứu nạn các thành viên phi hành đoàn trên máy bay CASA 212.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã chuyển quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và tặng quà động viên các lực lượng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn máy bay CASA 212.
Tìm thấy thêm 2 thi thể thành viên phi hành đoàn CASA-212 - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm gia đình đống chí Nguyễn Bá Thế - một trong 9 chiến sĩ đang mất tích trên máy bay CASA-212
Thay mặt các lực lượng tìm kiếm, Phó Đô đốc - Trung tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN, Phó Chủ tịch thường trực UBQG TKCN đã cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh  hứa với Phó Thủ tướng sẽ mang hết khả năng để tìm kiếm các thành viên tổ bay trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất để đưa các đồng chí về với người thân và gia đình.

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm, động viên gia đình đồng chí Nguyễn Bá Thế, một trong 9 chiến sĩ đang mất tích trên máy bay CASA 212 số hiệu 8983. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gửi lời thăm hỏi chân tình đến gia đình đồng chí Thế, chia sẻ với những lo lắng của gia đình đồng chí trong những ngày qua; cho biết Nhà nước, quân đội đang nỗ lực rất cao để tìm kiếm những quân nhân mất tích trong tai nạn máy bay CASA 212, trong đó có đồng chí Thế.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không không quân, Hải quân, lực lượng Cảnh sát biển, các cấp chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, hỗ trợ gia đình đồng chí Thế cũng như gia đình các chiến sĩ hiện đang mất tích trên máy bay CASA 212 để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Trong đêm 22/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với Quân chủng Hải quân để bàn các phương án đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm 9 thành viên phi hành đoàn và máy bay CASA 212 mất tích trên vùng biển gần đảo Bạch Long Vỹ.