Tin công nghệ ngày 9/1: Qualcomm đưa tính năng nhắn tin vệ tinh lên điện thoại

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -Qualcomm đưa tính năng nhắn tin vệ tinh lên điện thoại; TikTok, Meta bị cáo buộc gây khủng hoảng sức khỏe tâm thần học sinh... là những tin tức công nghệ hấp dẫn nhất ngày 9/1/2022.

Qualcomm đưa tính năng nhắn tin vệ tinh lên điện thoại

Tại sự kiện CES 2023, Qualcomm đã mang đến tính năng khá thú vị là khả năng nhắn tin vệ tinh trên các dòng điện thoại Android, đây là sự hợp tác giữa Qualcomm và công ty điện thoại thông minh Bullitt Group có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Qualcomm đưa tính năng nhắn tin vệ tinh lên điện thoại Adndroid.
Qualcomm đưa tính năng nhắn tin vệ tinh lên điện thoại Adndroid.

Dịch vụ Vệ tinh Snapdragon của Qualcomm được thiết lập để cung cấp tính năng nhắn tin hai chiều cho điện thoại thông minh dựa trên Snapdragon 8 Gen 2 và sẽ sử dụng mạng vệ tinh Iridium. Đây là công nghệ mới cũng giống tương tự như cách mà Apple và T-Mobile đã làm.

Garmin cũng đang kết hợp ở đây, bổ sung hỗ trợ bằng tính năng Phản hồi được xây dựng trên mạng Iridium cho các tin nhắn khẩn cấp ở những địa điểm xa xôi không có vùng phủ sóng của nhà cung cấp dịch vụ tồn tại. Công nghệ đó được xây dựng dành cho những người đi bộ đường dài, mặc dù chắc chắn có rất nhiều tình huống khác trong đó các tính năng SOS như vậy có thể chứng minh một cách tiết kiệm cuộc sống theo nghĩa đen.

Dịch vụ sẽ tập trung vào việc cung cấp khả năng nhắn tin văn bản tiêu chuẩ, sử dụng băng tần L của Iridium để có thể hoạt động ở bất cứ đâu, đặc biệt là các vùng nông thôn của Mỹ khi mà những nơi này có vùng phủ sóng kém từ các mạng di động.

TikTok, Meta bị cáo buộc gây khủng hoảng sức khỏe tâm thần học sinh

Những gã khổng lồ công nghệ TikTok, Facebook, Instagram, YouTube hay Snapchat đang bị kiện vì liên quan đến cáo buộc đã ảnh hưởng đến các vấn đề tâm thần kéo dài cho học sinh ở một số trường công lập Mỹ. Đơn kiện đã chỉ ra rằng, họ đã khai thác vào tính gây nghiện của mạng xã hội dẫn đến sự lo lắng, trầm cảm gia tăng và suy nghĩ tự làm hại bản thân.

TikTok, Meta bị cáo buộc gây khủng hoảng sức khỏe tâm thần học sinh .
TikTok, Meta bị cáo buộc gây khủng hoảng sức khỏe tâm thần học sinh .

Việc khai thác vào điểm yếu của bộ não thanh thiếu niên, cùng với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các nền tảng đã làm cho nhiều học sinh giờ đây ngày càng dành nhiều thời gian sử dụng và lạm dụng mạng xã hội này hơn.

Trong khi đó, các nền tảng này hiện nay hiển thị nhiều nội dung độc hại, cực đoan, khuyến khích tự làm hại bản thân và nhiều thứ khó kiểm soát hơn. Một nghiên cứu cho thấy, trong 10 năm từ 2009 đến 2019 đã tăng 30% phản hồi về việc nhiều học sinh đã cảm thấy "rất buồn hoặc tuyệt vọng... trong hai tuần liên tiếp trở lên và đã ngừng thực hiện một số sinh hoạt thông thường.

Phản hồi về cáo buộc này, Google cho biết đã đầu tư rất nhiều vào việc tạo ra trải nghiệm an toàn cho trẻ em trên các nền tảng của mình và đã giới thiệu các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ, các tính năng chuyên dụng để ưu tiên sức khỏe của trẻ em.

Tiktok đã phát triển hơn 30 công cụ hỗ trợ thanh thiếu niên, bao gồm các công cụ giám sát cho phép cha mẹ giới hạn thời gian dùng Instagram và công nghệ xác minh độ tuổi giúp thanh thiếu niên có trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi. Trong khi đó, Snapchat đã làm việc với các tổ chức sức khỏe tâm thần để tạo ra các công cụ bảo vệ trẻ em.

Vụ kiện được các nhà phân tích cho rằng là phù hợp vì các nền tảng mạng xã hội này đã đề xuất, phân phối và quảng bá nội dung theo cách gây hại mà trong khi đó trẻ em cần được phải bảo vệ.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần