DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tin gió mùa đông bắc và cảnh báo mưa lớn diện rộng ở miền Trung

Hà An
13-12-2016 14:35
Kinhtedothi - Trưa nay (13/12), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo chiều tối và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió trong đất liền ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ đêm mai (14/12), ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C. Khu vực Hà Nội từ đêm mai trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nguy cơ lũ vừa và lớn trên các sông từ Thừa Thiên- Huế đến Ninh Thuận từ ngày 14-17/12. Đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đến Khánh Hòa ở mức báo động 2-báo động 3, có nơi trên báo động 3; các sông ở Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam và Ninh Thuận ở mức báo động 2 và trên báo động 2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối nhỏ vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, ven sông và mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Thừa Thiên- Huế đến Ninh Thuận.

Do ảnh hưởng của kỳ triều cường, mực nước hạ nguồn sông Cửu Long và sông Sài Gòn tiếp tục lên và đạt đỉnh vào ngày 14-15/12, mực nước tại các trạm chính vùng hạ nguồn sông Cửu Long và sông Sài Gòn lên mức báo động 2-báo động 3, có nơi trên báo động 3, nguy cơ cao xảy ra tình trạng ngập úng ở các vùng trũng thấp tại một số tỉnh thành Nam Bộ và khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ gần sáng và ngày mai, ở vịnh Bắc Bộ; vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ và khu vực Bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió Đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày 14-17/12, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200mm), riêng Đà Nẵng đến Phú Yên có mưa to đến rất to (300-400mm/đợt), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.