Tin mới nhất về bão số 4: Đà Nẵng đã có mưa to, gió rít

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo ghi nhận của PV Kinh tế & Đô thị, từ chiều 27/9 tại TP Đà Nẵng đã có mưa to đến rất to, kèm gió rít. Cả TP đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó trước khi bão số 4 (Noru) đổ bộ vào đất liền.

Từ đầu giờ chiều 27/9, tại TP Đà Nẵng có mưa to đến rất to. Nhiều thời điểm mưa trắng trời. Kèm với đó, người dân cảm nhận được gió bắt đầu rít nhẹ.

Di chuyển bằng xe máy dọc các tuyến đường ven biển Đà Nẵng lúc 14 giờ 30 chiều nay, PV gặp nhiều khó khăn vì mưa rất nặng hạt kèm với gió thổi mạnh. Đặc biệt tại những khu vực trống hoặc có nhà cao tầng, gió xoáy khá mạnh.

Sóng cao khoảng 2m tại biển Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng lúc 15 giờ ngày 27/9.
Sóng cao khoảng 2m tại biển Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng lúc 15 giờ ngày 27/9.

Tại biển Nguyễn Tất Thành, sóng biển dâng cao khoảng 2m, liên tục đánh vào bờ.

Trên hầu hết tuyến đường ở Đà Nẵng từ chiều nay đều đã ít phương tiện lưu thông qua lại. Người dân khẩn trương chèn chống, neo cột lại nhà cửa để sẵn sàng ứng phó với cơn bão mạnh Noru dự báo sắp đổ bộ vào đất liền miền Trung.

Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành công văn yêu cầu người dân (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ) không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20 giờ ngày 27/9 để bảo đảm an toàn. 

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tuyệt đối không để người ở lại trên tàu cá, lán trại tạm công trình đang xây dựng từ 14 giờ ngày 27/9, cho đến khi có tin cuối cùng về cơn bão số 4. 

Từ chiều 27/9, tại Đà Nẵng đã có mưa to, gió bắt đầu rít.
Từ chiều 27/9, tại Đà Nẵng đã có mưa to, gió bắt đầu rít.

Đồng thời, tổ chức sơ tán các vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi, vùng ven sông, ven suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng đến nơi an toàn; hoàn thành trước 14 giờ chiều 27/9.

Thực hiện công văn trên, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Đà Nẵng cho biết, các đơn vị đang khẩn trương triển khai nhiệm vụ tuần tra, ngăn chặn và xử lý những trường hợp ra đường trái quy định.

Đáng chú ý, trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp đơn vị chức năng ngăn không cho phương tiện vãng lai, xe chạy đường dài qua lại Đà Nẵng từ 20 giờ tối 27/9. Các phương tiện buộc dừng ở phía Bắc hoặc phía Nam TP.

Được biết, để hỗ trợ tài xế, phương tiện đậu đỗ, lưu trú, lực lượng chức năng khảo sát và xác định có 3 vị trí bảo đảm diện tích sân, nhà lưu trú cho các phương tiện phải dừng dọc đường.

Cụ thể, từ phía Bắc vào, sau khi qua hầm Hải Vân, các phương tiện sẽ được hướng dẫn vào bãi đậu và nhà điều hành của Hamadeco (đơn vị vận hành hầm Hải Vân, ngay gần khu vực nút giao với đường Tạ Quang Bửu về phía Đà Nẵng).

Tiếp đến là khu vực Khu Công nghệ cao Đà Nẵng trên tuyến tránh Nam hầm Hải Vân. Cuối cùng là khu vực làm việc của Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đầu trạm thu phí Túy Loan.

Để ứng phó bão Noru, Sở GTVT TP Đà Nẵng cho biết đang triển khai phương án đảm bảo an toàn lưu thông một số cầu, hầm, tuyến đường trong trường hợp bão số 4 đổ bộ gây mưa lớn.

Theo đó, Sở GTVT TP Đà Nẵng thông báo cấm phương tiện lưu thông một số cầu, hầm, tuyến đường khi bão vào. Cụ thể, khi gió đạt cấp 10, Đà Nẵng phong tỏa, cấm tất cả các loại phương tiện qua các cầu Thuận Phước, cầu Sông Hàn, cầu Trần Thị Lý, cầu Rồng, cầu Phò Nam và cầu vượt Ngã ba Huế.

Hầm chui Điện Biên Phủ, Đà Nẵng ngập do mưa lớn vào đầu tháng 9/2022. 
Hầm chui Điện Biên Phủ, Đà Nẵng ngập do mưa lớn vào đầu tháng 9/2022. 

Đà Nẵng có 3 nút giao thông có có hệ thống hầm chui, gồm: Nút giao Điện Biên Phủ- Nguyễn Tri Phương, nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, nút phía Tây cầu Sông Hàn.

Ứng phó với bão số 4 và mưa lớn trong bão, Ban quản lý các công trình này tổ chức nạo vét hệ thống thu nước, hố ga, lưới chắn rác, chuẩn bị thêm máy bơm, máy phát điện dự phòng để bảo đảm hệ thống bơm hoạt động liên tục.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần