Tin nổi bật cuối ngày 24/8

Chia sẻ

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị tổng hợp tin quốc tế nổi bật cuối ngày 24/8.

Website chính phủ Thái Lan bị tấn công: Sáu trang web của chính phủ Thái Lan đã bị tin tặc thuộc nhóm Hồi giáo tự xưng là Fallag Gassrini & Dr Lamouchi tấn công vào sáng 24/8. Các trang web chính thức của các tỉnh Lamphun, Sing Buri, Sa Kaeo, Tak, cũng như trang web của nhà xuất bản Đại học Mahasarakham và bệnh viện Lam Luk Ka đăng tải những bức ảnh chụp người Hồi giáo Rohingya bỏ chạy khỏi sự ngược đãi tại Myanmar và các nạn nhân Hồi giáo trẻ em của các vụ đánh bom.

Trước đó, nhóm này từng cấu kết với các nhóm Hồi giáo khác và tấn công một số trang web của Israel và Pháp, sau vụ thảm sát tại tòa báo Charlie Hebdo hồi tháng 1/2015. Giới chức Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông Thái Lan (MITC) cho biết vụ tấn công được tiến hành đồng loạt trên khắp thế giới, MITC đang tiến hành rà soát địa điểm đặt máy chủ của nhóm tin tặc này.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không tham dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ II ở Trung Quốc vào ngày 3/9 tới. Nguyên nhân việc từ chối lời mời này là ông Abe muốn tập trung vào các dự luật an ninh hiện đang được thảo luận tại Quốc hội và một phần là do quan ngại về sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh.

Trong khi đó, theo truyền thông Trung Quốc, nhiều nước đã đồng ý tham dự sự kiện này. 85 binh sĩ Nga đã tới Bắc Kinh hôm 19/8 để diễn tập cho một cuộc diễu hành được cho là chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc hiện đại. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã được mời tham dự.

Bùng phát bạo lực tại Nepal, 20 người thiệt mạng: Ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một vụ biểu tình biến thành đụng độ tại huyện Tikapur, tỉnh Kailali, Nepal hôm thứ Hai. Chính quyền địa phương đã phải thiết lập lệnh giới nghiêm để kiểm soát tình hình. Trong vụ đụng độ này, đã có 17 cảnh sát và 3 người biểu tình thiệt mạng, còn có hơn 30 nhân viên an ninh khác bị thương.